Nhiều nhóm hàng của Việt Nam có nguy cơ gian lận xuất xứ cao

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 14/11/2019 15:24 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Hiện nay, nhiều sản phẩm hàng hóa của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị gian lận xuất xứ cao.

Trong khi đó, một số mặt hàng xuất khẩu có mức tăng trưởng một cách đột biến trong 10 tháng đầu năm nay. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị chống gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp do Tổng cục Hải quan, phối hợp với Dự án Tạo thuận lợi thương mại tổ chức vào sáng nay (14/11) tại Hà Nội.

Các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ và EU tăng mạnh gồm: dây điện, dây cáp điện tăng 252%; sản phẩm nội thất từ gỗ tăng 140%; phân bón tăng 126%; cao nhất là chất dẻo nguyên liệu tăng 1.199%, (cao gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2018). 

Cùng với việc xuất khẩu sang Mỹ và EU tăng đột biến, chiều nhập khẩu từ Trung Quốc cũng ghi nhận một số nhóm hàng trên tăng trưởng mạnh như: máy vi tính và linh kiện; dây điện và dây cáp điện; gỗ và sản phẩm từ gỗ...

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết đã phát hiện không ít doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, linh kiện từ Trung Quốc sau đó về Việt Nam thay nhãn mác, hoặc gia công đơn giản để lấy xuất xứ Việt Nam xuất đi Mỹ và EU để lẩn tránh thuế.

Cơ quan hải quan đã làm việc với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ để có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Tháng 11 và 12 năm nay chiến dịch cao điểm về phòng chống gian lận xuất xứ sẽ được triển khai.

Vụ 1,8 triệu tấn nhôm nghi gian lận xuất xứ: Khả năng cao DN phải tái xuất cho nhà cung cấp Vụ 1,8 triệu tấn nhôm nghi gian lận xuất xứ: Khả năng cao DN phải tái xuất cho nhà cung cấp

VTV.vn - Theo Tổng cục Hải quan, khả năng cao DN sẽ buộc phải tái xuất cho nhà cung cấp 1,8 triệu tấn nhôm có dấu hiệu gian lận xuất xứ Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước