Nhiều quốc gia đánh thuế đồ uống có đường

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/06/2018 13:24 GMT+7

Các sản phẩm nước giải khát ở Anh sẽ phải chịu thuế nếu sản phẩm đó có hàm lượng đường trên 5g/100 ml.

VTV.vn - Trong năm 2018, 5 quốc gia bao gồm Ireland, Anh và Nam Phi, đã theo chân 26 quốc gia khác trên thế giới đánh thuế đối với đồ uống có đường.

Béo phì là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh khác. Chi phí cho các căn bệnh này là một gánh nặng rất lớn cho ngành y tế các nước. Vì vậy ngày càng có nhiều quốc gia đánh thuế vào đồ uống có đường. Quyết định này được kỳ vọng sẽ hạn chế việc tiêu thụ đồ uống có đường, góp phần giải quyết tình trạng béo phì và đồng thời tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, 5 quốc gia bao gồm Ireland, Anh và Nam Phi, đã theo chân 26 quốc gia khác trên thế giới đánh thuế đối với đồ uống có đường.

Anh

Tại Anh, các công ty sản xuất hay nhập khẩu các sản phẩm nước giải khát ở Anh sẽ phải chịu thuế nếu sản phẩm đó có hàm lượng đường trên 5g/100 ml và mức thuế này sẽ tăng lên nếu hàm lượng đường cao hơn mức 8g/100 ml.Chính phủ Anh dự kiến sẽ thu được khoảng 520 triệu Bảng Anh mỗi năm nhờ loại thuế này. Số tiền này sẽ được dùng làm quỹ tổ chức những hoạt động thể thao ở các trường học.

Pháp

Trước Anh, năm 2012, Pháp cũng đã đánh thuế 7 xu/lít với đồ uống có đường hay bất kỳ chất tạo ngọt nào khác. Việc đánh thuế không chỉ mang lại ít nhất 120 triệu Euro/năm cho ngân sách Pháp mà còn tác động ngay lập tức lên thói quen tiêu dùng của ngươi dân. Lần đầu tiên trong vòng 8 năm, lượng tiêu thụ đồ có ga đã giảm và tiếp tục giảm trong những năm sau đó. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đây, vào tháng 10 năm ngoái, chính phủ nước này tiếp tục tăng thuế lên 19 xu/lít cho các sản phẩm có hàm lượng đường trên 11g/100ml.

Mexico

Mexico, một trong những quốc gia tiêu thụ đồ uống có đường nhiều nhất thế giới đã bắt đầu áp thuế 1 peso/lít đối với đồ uống có đường từ tháng 1/2014. Một phân tích của Viện Y tế Công cộng Quốc gia Mexico cho thấy sau khi đánh thuế, lượng tiêu thụ đồ uống có đường giảm 5,5% trong năm 2014 và 9,7% vào năm 2015.

Thái Lan

Thái Lan, một quốc gia trong khối ASEAN đang lên kế hoạch áp thuế 20% đối với các loại đồ uống chứa đường. Ngoài ra, để khuyến khích các nhà sản xuất đồ uống giảm lượng đường trong sản phẩm của họ, hải quan nước này cũng sẽ áp thuế giảm dần theo lượng đường từ 15%, 10%, 5% thậm chí miễn thuế. Các nhà sản xuất sẽ có 2 năm để chuẩn bị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước