Nhiều quốc gia dầu mỏ tìm cách chuyển đổi nền kinh tế

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 26/01/2016 22:11 GMT+7

VTV.vn - Nhiều quốc gia dầu mỏ vốn có nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu “vàng đen” đang tìm cách chuyển đổi nền kinh tế.

Ngày 25/01, Chính phủ Saudi Arabia đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm chuyển đổi mô hình kinh tế để đối phó hiệu quả với tình trạng giá dầu xuống thấp kỷ lục như hiện nay. Nước này sẽ chú trọng phát triển các ngành công nghiệp khác nhau, từ công nghệ thông tin đến chăm sóc sức khỏe, du lịch, đóng tàu.

Ông Abdullatif al Othman - Cơ quan Đầu tư Saudi Arabia - cho biết: “Saudi Arabia đang hướng tới xây dựng một nền kinh tế mới. Chúng tôi sẽ tập trung vào các lĩnh vực mới mà trước đây chưa được đầu tư đúng mức, nhằm đa dạng hóa nền kinh tế”.

Tăng trưởng và tạo việc làm sẽ được chuyển sang khu vực tư nhân với sự hỗ trợ ban đầu từ Nhà nước, nhằm giảm áp lực cho khu vực công. Đặc biệt, vai trò của lực lượng lao động nữ cũng sẽ được nâng cao.

Hoàng tử Saud bin Faisal nói: “Chính phủ đang cố gắng nâng cao vai trò phụ nữ trong lực lượng lao động, bên ngoài các lĩnh vực truyền thống như giáo dục và chăm sóc y tế. Các cải cách về luật lao động sẽ được thực hiện nhằm cho phép sử dụng lao động nữ trong các công việc chuyên môn”.

Còn tại Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro cũng đã yêu cầu thay đổi hoàn toàn mô hình kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bằng một mô hình sản xuất đa dạng và hội nhập, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Chính phủ đã tiến hành họp với các nhà sản xuất để xem xét những lĩnh vực sản xuất cần ưu tiên phát triển và lên kế hoạch để sản xuất lương thực nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước.

Đây được coi là bước đi đột phá nhằm khắc phục khó khăn, khôi phục nền kinh tế của Venezuela sau quãng thời gian khủng hoảng kéo dài do giá dầu lao dốc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước