Iran sẽ nối lại xuất khẩu dầu mỏ sang châu Âu

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/01/2016 19:33 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Iran đang chuẩn bị khởi động lại các hoạt động xuất khẩu dầu thô sang Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 2/2016.

Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran dự kiến sẽ vận chuyển ít nhất 1 triệu thùng dầu thô loại nhẹ đến một cảng tại khu vực Địa Trung Hải thuộc EU vào khoảng giữa tháng 2/2016. Đây sẽ là chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường EU kể từ khi lệnh cấm vận dầu đối với Iran được dỡ bỏ, đánh dấu bước ngoặt trong việc chấm dứt các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Sau khi xuất sang châu Âu, lượng dầu còn lại sẽ chủ yếu được xuất khẩu sang châu Á.

Dầu mỏ của Iran đã không thể tới được EU kể từ khi lệnh trừng phạt phương Tây được thắt chặt vào giữa năm 2012. Hiện vẫn chưa rõ làm thế nào các nhà máy lọc dầu châu Âu sắp tới có thể mua dầu thô từ Iran do một số lệnh cấm vận của Mỹ vẫn được giữ nguyên, bao gồm cả lệnh cấm giao dịch bằng USD với Iran, trong khi hầu hết các giao dịch dầu đều sử dụng đồng ngoại tệ này.

Thế giới thay đổi ra sao khi Iran trở lại sân chơi quốc tế? Thế giới thay đổi ra sao khi Iran trở lại sân chơi quốc tế?

VTV.vn - "Sự tan băng" giữa Iran với EU và Mỹ là một trong các điểm sáng nhất trong năm 2015. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng ra sao đến kinh tế và địa chính trị thế giới năm 2016?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước