Nhiều sản phẩm hàng hoá đang bị “loạn giá”, "loạn chuẩn Nhật"

VTV Digital-Thứ ba, ngày 25/08/2020 17:20 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, trên thị trường tồn tại nhiều loại mặt hàng mang danh Nhật Bản tại Việt Nam nhưng nguồn gốc mù mờ khiến nhiều người tiêu dùng bị "lạc" vào "ma trận" hàng Nhật.

Đã từ lâu, người tiêu dùng Việt Nam rất ưa chuộng nhiều loại hàng hoá nguồn gốc Nhật Bản bởi chất lượng tốt và bền. Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý ưa chuộng hàng Nhật, nhiều sản phẩm hàng hoá đã tự quảng cáo xuất xứ Nhật Bản, tiêu chuẩn Nhật hay công nghệ Nhật. 

Nhiều sản phẩm tiêu dùng như sữa hay kem dưỡng da, kem mắt xuất xứ Nhật Bản đều đang bị "loạn giá" thách thức người tiêu dùng khi được giới thiệu là hàng nội địa Nhật được bán tại Việt Nam, nhưng lại có giá rẻ hơn khi mua tại Nhật.

Từ các mặt hàng tiêu dùng đến các mặt hàng cao cấp hơn như điện máy, việc dùng những câu từ có gắn với đất nước Nhật Bản như xuất xứ, công nghệ hay quy trình Nhật Bản nhưng thực chất là hàng giả, mạo danh hoặc không xác minh, định lượng được yếu tố Nhật Bản trong quy trình, cuối cùng chỉ nhằm tìm cách gây sự chú ý và thuyết phục người tiêu dùng Việt.

Với khẩu hiệu " Chất lượng gắn liền với danh dự quốc gia ", nền sản xuất Nhật Bản cho ra đời sản phẩm phải đạt những yêu cầu về chất lượng cao, và quan trọng, quy trình được kiểm tra nghiêm ngặt để phục vụ khách hàng. 

Từ đó, Nhật Bản cho ra đời những tiêu chuẩn khắt khe như 5S: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng hay Tiêu chuẩn công nghiệp JIS Japanese Industrial Standard. 

"Ngoài 5S, chúng tôi còn thực hiện thêm chữ S nữa. Chữ “S” thứ 6 là “Sĩ Khí” là tinh thần làm việc của công nhân viên, vì chúng tôi luôn luôn coi trọng tinh thần làm việc. Tất cả công nhân viên tạo thành một vòng tròn khép kín, cùng nỗ lực tạo nên những sản phẩm đảm bảo chất lượng tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn của Tập đoàn", ông Kasetani Yukihiko, Giám đốc Chất lượng nhà máy Daikin Vietnam cho hay.

Một sản phẩm để đạt đúng tiêu chuẩn của một quy trình sản xuất chuẩn Nhật, đòi hỏi sự khắt khe từ dây chuyền công nghệ, đến đội ngũ nhân viên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước