Nhiều trang trại nho làm rượu ở Pháp chuyển sang canh tác hữu cơ

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 19/01/2021 15:44 GMT+7

VTV.vn - Nhiều trang trại trồng nho làm rượu champagne ở Pháp đang dần mở rộng diện tích canh tác hữu cơ và thay đổi quy trình sản xuất.

Tại vùng chuyên trồng nho làm rượu champagne, những thân cây nho khẳng khiu trụi lá. Cỏ vẫn mọc dày giữa các luống nho. Đó là những ruộng nho canh tác theo lối hữu cơ, không dùng thuốc diệt cỏ.

"Cỏ mọc giữa các luống nho có thể ăn được, vì không nhiễm hóa chất. Cây nho mọc trên đất hoàn toàn tự nhiên vẫn sinh sôi, thêm cỏ dại càng mang cho trái nho mùi vị khác biệt. Cây nho vẫn khỏe và cho quả nho thuần hương vị thiên nhiên", ông David Lacroix, chuyên gia về rượu champagne, cho biết.

Nhiều trang trại nho làm rượu ở Pháp chuyển sang canh tác hữu cơ - Ảnh 1.

Nhiều trang trại nho làm rượu champagne ở Pháp đang dần mở rộng diện tích canh tác hữu cơ (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Sau bao năm tìm cách tăng sản lượng, giảm thời gian ngâm ủ, hạ giá sản phẩm, hiện một số trang trại làm champagne đang cố gắng quay về với cách làm truyền thống trước kia: dùng tảo biển để bón cây, ngăn côn trùng nấm mốc bằng chế phẩm thiên nhiên, áp dụng phương pháp lên men tự nhiên xưa cũ.

"Ủ rượu như cách của đa số các trang trại là bổ sung men, để cho vi khuẩn men ăn mất khoảng 30% độ chua của nước nho trong thời gian ngắn. Nhờ đó họ không cần phải ủ rượu quá lâu. Chúng tôi tìm cách để độ chua tự giảm dần dần, nhằm giữ nguyên hương vị trái nho", ông Guillaume Lemaire tại trang trại Roger Constant Lemaire chia sẻ.

Sau quá trình lên men sơ cấp trong thùng to, rượu champagne được đóng vào chai kín với nút tạm, cho lên men một lần nữa trong hầm rượu từ 2 năm tới cả chục năm, trước khi bán mới loại bỏ cặn và đóng nút bấc. Champagne làm theo cách thủ công cần nhiều thời gian hơn, bù lại sẽ cho màu sắc và hương vị hoàn hảo hơn.

Nhiều trang trại nho làm rượu ở Pháp chuyển sang canh tác hữu cơ - Ảnh 2.

Rượu champagne sản xuất theo phương thức thủ công truyền thống thân thiện với môi trường. (Ảnh minh họa: Forbes)

"Khi chai rượu chỉ ngủ yên trong hầm 2 năm, bong bóng nổi lên trong ly champagne to thô. Còn nếu ủ 10 năm, trong 10 năm liền, hơi rượu dần dần hợp nhất với chất lỏng, những cột bọt từ đáy ly sẽ nhỏ, mịn li ti", ông Guillaume Lemaire cho biết thêm.

Dù rượu champagne sản xuất theo phương thức thủ công truyền thống thân thiện với môi trường tăng trưởng, nhưng cũng mới chỉ có khoảng 2% diện tích trồng nho tại vùng champagne chuyển sang canh tác hữu cơ. Hầu hết các trang trại nơi đây đều thử nghiệm dòng sản phẩm hữu cơ, nhưng 100 nhà thì mới có 1 nhà chuyển hoàn toàn sang nho hữu cơ và làm champagne theo cách truyền thống.

Năm 2020 là năm kinh hoàng đối với rượu champagne Năm 2020 là năm kinh hoàng đối với rượu champagne

VTV.vn - Năm nay nho được mùa lớn nhưng các trang trại tại Pháp đều lo lắng vì tiêu thụ rượu champagne đang giảm mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước