Nhiều tranh cãi về việc định danh Uber, Grab

VTV9-Thứ tư, ngày 03/01/2018 10:23 GMT+7

VTV.vn - Những tranh luận về việc định danh Uber, Grab là loại hình nào đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Liên quan đến vấn đề quản lý hoạt động của các hãng taxi công nghệ, hãng Vinasun đã tiếp tục có văn bản kiến nghị thực hiện quản lý Uber, Grab như là loại hình vận tải taxi. Những tranh luận về việc định danh Uber, Grab là loại hình doanh nghiệp vận tải, xe hợp đồng điện tử hay doanh nghiệp dịch vụ vận tải taxi đang gây nhiều tranh cãi.

Theo Quyết định số 24 của Bộ GTVT, Uber, Grab được xếp vào loại hình vận tải xe hợp đồng điện tử. Tuy nhiên, theo Vinasun, khái niệm này hoàn toàn mơ hồ. Việc xếp Uber, Grab vào mô hình này làm đảo lộn vấn đề quy hoạch của các địa phương, gây thất thu thuế cho ngân sách vì bản chất đây là đơn vị kinh doanh vận tải. Dưới góc nhìn của Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, dù là loại hình dịch vụ nào cũng cần có hành lang pháp lý cụ thể, rõ ràng để các bên kinh doanh được bình đẳng trước pháp luật.

Có thể nói, Uber hay Grab đều là doanh nghiệp công nghệ kết nối, mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và được đánh giá là nổi bật trong năm 2017 ở Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên, hoạt động của loại hình này đang gây nhiều tranh cãi. Nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động của Grab, Uber đang được các hãng taxi truyền thống cho là cạnh tranh thiếu công bằng.


Lúng túng quản lý Uber và Grab sau 3 năm hoạt động Lúng túng quản lý Uber và Grab sau 3 năm hoạt động

VTV.vn - Uber và Grab đã vào Việt Nam từ 3 năm nay. Mô hình này được đánh giá là đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, nhưng đang đặt ra nhiều vấn đề cho các nhà quản lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước