Nhiều vướng mắc trong quy trình giải quyết thủ tục đất đai

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 20/06/2019 16:54 GMT+7

VTV.vn - Một trong những vướng mắc lớn nhất hiện nay là quy trình cấp phép xây dựng cho các dự án có thêm đất do Nhà nước quản lý.

Hơn 100 căn biệt thự của Công ty Hưng Lộc Phát (chủ đầu tư) được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn quận 7, TP.HCM đang gây xôn xao dư luận mấy ngày nay. Các khu nhà này đang dần hình thành. Khi có quyết định dừng thi công, đại diện UBND quận 7 cho rằng doanh nghiệp xây dựng trái phép. Tuy nhiên chủ đầu tư khẳng định họ không làm sai.

Nhìn vào hiện trạng có thể thấy dự án có 2 phần là nhà thấp tầng và nhà chung cư cao tầng. Chủ đầu tư cho rằng, dự án của họ đã có quy hoạch 1/500, theo quy định của Luật Xây dựng, đồng nghĩa họ được miễn giấy phép xây dựng khu nhà thấp tầng. Sau nhiều lùm xùm, mới đây, đại diện UBND quận 7 đã lên tiếng khẳng định đang có sự không thống nhất của Luật Xây dựng và Luật Đất đai nên vẫn đề nghị chủ đầu tư tạm dừng thi công.

Đất do Nhà nước quản lý, ví dụ như tại dự án này là đất kênh rạch, chiếm khoảng 10% diện tích của toàn dự án. Diện tích nhỏ, tuy nhiên việc giải quyết loại hình đất này như thế nào vẫn chưa có câu trả lời cụ thể từ cơ quan chức năng. Việc này gây ách tắc quá trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là cấp phép xây dựng. Khó khăn này không chỉ ở 1 hoặc 2 dự án, mà toàn bộ các dự án đang có đất do Nhà nước quản lý trên địa bàn TP.HCM.

Phần đất do Nhà nước quản lý: một là sẽ giao cho doanh nghiệp đầu tư, hai là tách ra riêng thành một dự án khác để tổ chức đấu giá, đầu thầu theo Luật Đầu tư.

Chính vì sự lúng túng giải quyết tính pháp lý này đã khiến nhiều doanh nghiệp đến nay này vẫn chưa có quyết định được giao đất.

Cũng không ngoại lệ, Công ty Quốc Cường Gia Lai đang sở hữu 8 khu đất thì có đến 7 khu bị dính đất do Nhà nước quản lý, đồng nghĩa việc phát triển dự án bị ách tắc.

Trong quá trình xử lý hồ sơ, bà Loan (Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai) chỉ ra sự nhập nhằng của các bộ luật, khiến cho doanh nghiệp và các cơ quan chức năng cũng không biết ứng xử như thế nào trong giải quyết thủ tục pháp lý.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, điều này gây ách tắc toàn hộ hoạt động của thị trường.

Theo số liệu từ Sở Xây Dựng TP.HCM, từ đầu năm đến nay, số lượng dự án bất động sản được phê duyệt giảm đến 63%, dẫn đến nguồn thu ngân sách của thành phố, từ đất đai, cũng giảm đến 76% so với cùng kỳ năm 2018. Thị trường bất động sản hoàn toàn rơi vào trạng thái trầm lắng, ảm đạm.

Lúng túng trong việc áp dụng luật để giải quyết hồ sơ đất đai Lúng túng trong việc áp dụng luật để giải quyết hồ sơ đất đai

VTV.vn - Từ các quy định chưa thống nhất gây nên cách hiểu khác nhau khiến các cơ quan chức năng TP.HCM phải thừa nhận họ lúng túng trong việc áp dụng luật để giải quyết hồ sơ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước