NHNN hạ lãi suất tiền gửi bằng USD: Không lo dòng tiền ngoại tệ ra khỏi Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/09/2015 14:20 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc phỏng vấn sáng nay (28/9) của phóng viên VTV, chuyên gia kinh tế Phạm Thế Anh đã có những chia sẻ liên quan đến động thái cắt giảm lãi suất USD của NHNN.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi thông báo cho biết, kể từ hôm nay (28/9), trần lãi suất gửi USD của cá nhân được điều chỉnh hạ từ mức 0,75%/năm xuống còn 0,25%/năm; tiền gửi USD của các tổ chức hạ từ mức 0,25%/năm hiện hành xuống còn 0%.

Theo NHNN, quyết định này để ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ, nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm. Đồng thời, quyết định này cũng sẽ giúp giảm bớt tỷ lệ đô la hóa. Đặc biệt, việc gửi tiết kiệm bằng VND sẽ hấp dẫn hơn trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động đã giảm mạnh trong thời gian qua.

NHNN cũng tái khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết, nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ.

Với quyết định trên của NHNN, lãi suất giữa USD và VND đã được nới rộng thêm. Sức hấp dẫn của việc gửi tiền bằng VND có thể tạo ra sự dịch chuyển từ USD sang VND. Nhưng đồng thời, do sự hấp dẫn của USD ở Việt Nam đã xuống mức gần như thấp nhất, khiến nhiều người dự báo dòng tiền gửi bằng ngoại tệ có thể sẽ dịch chuyển ra khỏi Việt Nam.

Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại vì quy định quản lý ngoại hối của Việt Nam hiện khá chặt chẽ. Đây cũng là những nội dung mà chuyên gia kinh tế Phạm Thế  Anh đã nhận định trong cuộc phỏng vấn sáng nay (28/9) của phóng viên VTV, sau động thái cắt giảm lãi suất USD của NHNN.

Chuyên gia kinh tế Phạm Thế Anh cũng đánh giá: "Động thái cắt giảm lãi suất USD của NHNN sẽ khiến dòng vốn huy động USD từ người dân giảm đi; đồng thời, rất khó để chắc chắn rằng xu hướng bán USD mua tiền Việt để gửi tiền vào hệ thống ngân hàng có tăng lên hay không".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước