Nhu cầu vốn đầu tư ở vùng nuôi tôm hùm sau bão

Tấn Quýnh - Phạm Việt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 10/11/2017 10:52 GMT+7

VTV.vn - Khả năng huy động vốn để đầu tư nuôi tôm hùm trở lại gần như là không thể, người dân ở làng Vịnh Hòa, Phú Yên đang trông chờ vào những khoản tiền vay.

Bà con nuôi tôm hùm các tỉnh miền Trung năm nay khó đủ bề khi hết dịch bệnh lại đến bão lũ. Nhiều người dân ở tỉnh Phú Yên cho rằng: với tổn thất nặng nề từ cơn bão số 12, chỉ có nuôi tôm hùm trở lại mới có thể lấy lại những gì đã mất. Nhưng, để tiếp tục nuôi tôm hùm, liệu có dễ dàng khi nhiều gia đình đã trắng tay sau bão?

Rất có thể những tháng tới, nhiều gia đình ở làng Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên sẽ phải chạy ăn từng bữa. Thu nhập chính của cả làng là từ những lồng tôm hùm, nhưng, những lồng nuôi tôm hùm, giờ chỉ còn là những mớ hỗn độn và biến dạng. Tôm hùm lớn, nhỏ bên trong lồng nuôi bị thất thoát nặng.

Đầm Cù Mông và vịnh Xuân Đài là thủ phủ của nghề nuôi tôm hùm cả nước. Hơn 100 bè, hơn 3400 lồng nuôi tôm hùm đã bị sóng to, gió mạnh đánh vỡ trong trận bão số 12, gần 800.000 con tôm bị thiệt hại.

Ở những địa phương nuôi tôm hùm như làng Vịnh Hòa, lâu nay có tiếng là trù phú. Nhưng, làng tôm hùm, sau bão bỗng trở thành làng nghèo. Khả năng huy động vốn để đầu tư nuôi tôm hùm gần như là không thể, người làng trông chờ vào những khoản tiền vay. Nhưng, băn khoăn của những người nuôi tôm hùm là liệu họ có được vay mới để nuôi tôm hùm hay không, khi mà nợ cũ chắc chắn là không trả được, sau khi bị mất trắng do bão.

Nếu không vay được vốn, những gia đình này, không thể quay trở lại nghề nuôi tôm hùm - công việc gắn chặt với cuộc sống của họ. Và như vậy, người nuôi tôm hùm cũng không thể có khả năng trả những khoản nợ đang đè nặng cuộc sống của họ sau bão.

Nhiều ngày sau bão, những lồng bè tôm hùm vỡ nát vẫn còn ngổn ngang ở nhiều vùng biển. Với tình hình thiếu nguồn vốn còn kéo dài, chưa biết đến bao giờ, những lồng bè gãy nát sẽ được thay thế bằng lồng bè mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

nuôi tôm hùm

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước