Những dấu hỏi lớn xung quanh sự bất thường của Gold Game

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 16/05/2020 06:28 GMT+7

VTV.vn - Những vấn đề liên quan đến giấy phép hoạt động, tính pháp lý trong thương vụ sáp nhập tỷ đô... đã khiến người ta phải đặt một dấu hỏi lớn về sự bất thường của Gold Game.

Thời gian qua, Bản tin Tài chính Kinh doanh đã phát sóng một loạt các bài phản ánh về các dấu hiệu khác thường có tên là Gold Game sau khi doanh nghiệp này đã rầm rộ quảng bá việc được cấp phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng, cụ thể là được cấp phép trò chơi dự đoán bóng đá có thưởng, một trong những trò chơi được cho là ăn khách để thu hút người tham gia. Xung quanh sự bất thường này có rất nhiều dấu hỏi. 

Giấy phép đã bị đình chỉ

Thực tế, thời gian qua, rất nhiều người dân ở các tỉnh thành đã đầu tư vào Gold Game với số tiền không hề nhỏ. Tuy nhiên, theo PV của Bản tin Tài chính Kinh doanh, Gold Game Việt Nam chắc chắn là không có chuyện cấp phép game 103 về trò chơi dự đoán bóng đá có thưởng. Đây là một trong những nội dung được quảng bá game 103 của Gold Game vào khoảng cuối năm 2019.

Thậm chí, kể cả giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng của Gold Game Việt Nam đã từng được cấp thì đến thời điểm hiện tại cũng đã bị cơ quan quản lý là Bộ Thông tin Truyền thông đình chỉ.

"Chúng tôi đã liên hệ làm việc nhưng họ không đến. Chúng tôi đến trực tiếp làm việc nhưng cũng không có ai gặp mặt. Do đó, hiện tại tất cả các giấy phép kinh doanh G1, G2, G3, G4 của công ty Gold Game đã bị đình chỉ với thời hạn 3 tháng", ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH & TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

Đầy rẫy vấn đề xung quanh hoạt động của Gold Game

Thực hư về vụ sáp nhập tỷ đô?

Vấn đề thứ 2 đó là tính pháp lý tại Việt Nam của thương vụ sáp nhập được cho là tỷ đô giữa công ty Newlife, là công ty mẹ của Gold Game và công ty Mỹ SB Captial Management.

Tại buổi lễ phát chứng nhận cổ phần tại trụ sở của Gold Game vào ngày 14/3 mà chúng tôi chứng kiến, những người đã mua cổ phần của công ty này đều được chuyển đổi sang cổ phần của SB Capital với giấy chứng nhận đi kèm.

Một dấu hỏi đặt ra về vụ sáp nhập này khi mà theo quy định thì không hề đơn giản để sáp nhập 1 doanh nghiệp Việt Nam vào doanh nghiệp Mỹ. Theo Luật đầu tư, để 1 doanh nghiệp nước ngoài trước khi muốn sáp nhập với Doanh nghiệp tại Việt Nam thì phải có pháp nhân Việt Nam. Vậy SB Capital Management liệu đã có pháp nhân tại Việt Nam trước khi sáp nhập vào Newlife hay chưa?

"Theo quy định của Luật Đầu Tư 2014 của Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam thì có ba hình thức: Một là đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; Hai là hợp đồng; Ba là góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp Việt Nam. Cả 3 hình thức này chúng tôi đều chưa nhận được hồ sơ nào của công ty này…. Với hiện trạng như này, chúng tôi khẳng định rằng là chưa có 1 cái hoạt động gì liên quan đến thay đổi vấn đề nhà đầu tư nước ngoài ở đây. Rà soát trên hệ thống, chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin gì liên quan đến mua bán cổ phần, sáp nhập doanh nghiệp liên quan đến SB Capital", bà Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng phòng Đầu tư nước ngoài, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội cho biết.

Như vậy, thương vụ một tỷ đô, sáp nhập với một doanh nghiệp Mỹ của Newlife là chưa được công nhận về mặt pháp lý tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Không phản hồi chính thức nhưng cáo buộc phóng viên không căn cứ 

Sau khi lên sóng, tính đến ngày 15/5, Newlife hay SB Capital chưa gửi bất cứ một văn bản chính thức cụ thể nào tới nhóm sản xuất Bản tin Tài chính Kinh doanh.

Thay vào đó là những cuộc điện thoại, tin nhắn mang tính cá nhân thể hiện sự bức xúc của một số người tự nhận là của SB Capital. Thậm chí, đơn vị này gửi tin nhắn đến cả các cấp lãnh đạo của Đài THVN.

Cách phản hồi thứ hai mà nhóm sản xuất nhận được là các đường link về chia sẻ trên mạng xã hội được cho là từ Newlife như "SB Captital lên tiếng về những phóng sự phát sóng trên bản tin TCKD" từ kênh YouTube có tên New Life Group.

Trong các clip phản hồi có cáo buộc phóng viên Tài chính Kinh doanh đã nhận lời đến đưa tin lễ ký kết giữa SB Capital, New Life Group với chi phí 200 triệu đồng.

Phản hồi chính thức của nhóm sản xuất có trong phần Tiêu điểm của Bản tin Tài chính Kinh doanh phát sóng tối qua 15/5.

Bản tin TCKD phản hồi chính thức về thông tin vu khống phóng viên nhận 200 triệu đồng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước