Mập mờ giấy chứng nhận cổ phần tại Gold Game Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 08/05/2020 10:34 GMT+7

VTV.vn - Dù đã bị cơ quan quản lý dừng giấy phép cung cấp phát hành trò chơi điện tử nhưng Gold Game vẫn tung hô thương vụ sáp nhập trị giá 1 tỷ USD để hút người tham gia.

Công ty Mỹ SB Capital đã cấp giấy chứng nhận cổ phần cho những người đầu tư tại Hải Phòng sau thông báo về thương vụ sáp nhập giữa Newlife - công ty mẹ của Gold Game - với SB Capital Management. Giá trị cổ phần ban đầu được những người đầu tư ước tính gần 10 tỷ đồng, thậm chí còn kỳ vọng sẽ tăng lên 50 - 100 lần. Newlife hứa hẹn tấm giấy này có thể đem đi thế chấp ngân hàng với số tiền tương ứng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết điều này là khó xảy ra với các quy định tại Việt Nam.

Mặc dù những chứng nhận cổ phần chưa rõ giá trị, nhưng Newlife vẫn liên tục tung hô rầm rộ kế hoạch khủng sau sáp nhập để hút tiền người tham gia. Theo tìm hiểu, để sáp nhập một doanh nghiệp Việt Nam vào doanh nghiệp Mỹ là không đơn giản, bởi theo Luật Đầu tư, một doanh nghiệp nước ngoài muốn sáp nhập với doanh nghiệp tại Việt Nam phải có pháp nhân Việt Nam.

Vậy SB Capital Management đã có pháp nhân tại Việt Nam trước khi sáp nhập vào Newlife hay chưa? Nhóm phóng viên đã tìm đến Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, đơn vị chịu tránh nhiệm quản lý việc đăng ký các vụ đầu tư sáp nhập trên địa bàn. Tuy nhiên, Phòng Kinh tế đối ngoại của sở này cho biết, hiện chưa có doanh nghiệp Mỹ nào tên SB Capital đăng ký làm việc.

Như vậy, thương vụ 1 tỷ USD, sáp nhập với một doanh nghiệp Mỹ của Newlife là hoàn toàn chưa diễn ra và chưa được công nhận về mặt pháp lý, đồng nghĩa những còn số hứa hẹn lợi nhuận cho nhiều nhà đầu tư là ảo, hay những tờ giấy chứng nhận cổ phần này đều không có giá trị pháp lý tại Việt Nam.

Nhiều câu hỏi xoay quanh thương vụ sáp nhập trị giá 1 tỷ USD của Gold Game Nhiều câu hỏi xoay quanh thương vụ sáp nhập trị giá 1 tỷ USD của Gold Game

VTV.vn - Không ít người người đã đặt nhiều câu hỏi, thắc mắc về thương vụ sáp nhập trị giá 1 tỷ USD giữa Newlife Group - chủ sở hữu của Gold Game với SB Capital Management.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước