Những điểm sáng của chứng khoán 2018

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 29/12/2018 08:08 GMT+7

VTV.vn - Sự tăng trưởng vượt bậc về quy mô sau hơn 1 năm ra đời của chứng khoán phái sinh nổi lên như một điểm sáng trong năm chứng khoán 2018.

Năm 2018 chứng kiến các thương vụ bán vốn cổ phần đặc biệt lớn. Khởi đầu là thương vụ bán hơn 164 triệu cổ phiếu của Ngân hàng Techcombank trị giá 922 triệu USD. Tưởng như đây đã là "bom tấn" của năm thì Vinhomes làm giới đầu tư ngỡ ngàng khi khiến nhà giàu quốc tế phải chi 1,35 tỷ USD để nắm giữ cổ phiếu VHM, tạo nên phiên giao dịch có trị giá trên 1 tỷ USD đầu tiên trong gần 20 năm phát triển của thị trường chứng khoán.

Đấy là điểm nhấn của khối dân doanh, liên quan đến hoạt động bán vốn Nhà nước, ấn tượng nhất có lẽ là việc bán thành công gần 80% vốn điều lệ tại Vinaconex, thu về cho Nhà nước gần 9.400 tỷ đồng. Ngoài ra cũng không thể bỏ qua 3 thương vụ IPO dầu khí đình đám của Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng Công ty Dầu Việt Nam và Điện lực dầu khí Việt Nam thu về 16.600 tỷ đồng.

Một dấu ấn vui của thị trường chứng khoán Việt Nam là FTSE đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường cận biên lên mới nổi. Sau khi có những sự cải thiện cần thiết để thỏa mãn tiêu chí về thanh toán bù trừ. Việt Nam có thể sẽ chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 vào tháng 9/2019, cho thấy chứng khoán nước nhà đã đạt tiêu chuẩn quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước