Những điều cần biết về Diễn đàn cấp cao hợp tác Vành đai và Con đường lần thứ hai

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 25/04/2019 15:56 GMT+7

VTV.vn - Diễn đàn năm nay diễn ra từ 25/4 đến 27/4 với sự tham dự của 37 nguyên thủ, thủ tướng, gần 5.000 khách mời đến từ 150 quốc gia, vùng lãnh thổ và hơn 90 tổ chức quốc tế.

Sáng 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Thủ đô Bắc Kinh để tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 2, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong buổi họp báo giới thiệu về Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ hai, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, chủ đề được lựa chọn của năm nay là "Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn".

Những hoạt động chủ yếu bao gồm:

- 12 cuộc hội thảo; một diễn đàn dành cho các nhà doanh nghiệp vào ngày 25/4.

- Lễ khai mạc và hội nghị cấp cao trong ngày 26/4.

- Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo cấp cao trong ngày 27/4.

Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường là sáng kiến hợp tác kinh tế quốc tế do Chủ tịch Tập Cận Bình đề ra, hạt nhân là lấy xây dựng cơ sở hạ tầng làm chủ yếu, tăng cường liên thông trên các mặt, tìm ra động lực mới cho tăng trưởng kinh tế thế giới và tạo ra sân chơi mới cho hợp tác kinh tế quốc tế.

Trước đó, sáng kiến Vành đai Con đường đã Bắc Kinh được đưa ra từ năm 2013. Sau 6 năm Trung Quốc đã ký 174 văn kiện hợp tác với 155 quốc gia và tổ chức quốc tế.

Tính đến nay nước này đã rót khoảng 80 tỷ USD cho các dự án đầu tư nước ngoài tại các nước thành viên của sáng kiến. 82 khu hợp đã được xây dựng, tạo gần 300.000 việc làm

Đến nay sáng kiến Vành đai và Con đường bao trùm hơn 70 quốc gia khắp châu Á, châu Âu, châu Phi, Mỹ Latinh và châu Đại Dương vẫn tiếp tục được thúc đẩy. Khi hoàn thành, sáng kiến sẽ tạo thành mạng lưới kinh tế thương mại lớn, với dân số lên tới 4,4 tỷ người, tổng sản phẩm quốc nội chiếm 30% GDP toàn cầu và có thể tạo ra liên kết với các thị trường có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.

Thủ tướng hoan nghênh sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc Thủ tướng hoan nghênh sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc Thủ tướng lên đường dự Diễn đàn cấp cao 'Vành đai và con đường' Thủ tướng lên đường dự Diễn đàn cấp cao "Vành đai và con đường" Italy tham gia sáng kiến 'Vành đai, con đường' Italy tham gia sáng kiến "Vành đai, con đường"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước