Những gánh hàng rong chật vật “vượt bão” COVID-19 mưu sinh

Mai Phương - Xuân Thành-Thứ bảy, ngày 15/08/2020 18:22 GMT+7

VTV.vn - Những gánh hàng rong thường gắn chặt với vỉa hè đô thị. Tuy nhiên, khi những con phố không còn sức sống bởi COVID-19, các gánh hàng rong sẽ tồn tại thế nào?

Phố Nguyễn An Ninh nằm bên cạnh chợ Bến Thành, TP.HCM được gọi nôm na là phố Mã Lai với đặc trưng là những nhà hàng hồi giáo, giờ nhiều người gọi nó là con phố "chết". Phố "chết" nên gánh hàng rong cũng không thể tồn tại.

Trước kia, có khoảng gần 50 người bán hàng rong quanh con phố, giờ đếm đi đếm lại cũng chưa đến 10 người. 

Những gánh hàng rong chật vật “vượt bão” COVID-19 mưu sinh - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Ông Hải tự nhận mình là người bán hàng rong hiếm hoi còn cố bám trụ lại con phố. Từ ngày dịch COVID-19, thu nhập của ông giảm 6-7 phần nhưng hàng ngày ông vẫn cố chạy xe hàng chục km để lên phố bán hàng.

"Giờ bán 3 ngày chưa hết một lốc nước. Nếu bán tại các điểm có văn phòng hay điểm trường học vẫn có thu nhập đỡ hơn chút. Nhưng lâu nay tôi bán ở đây nên vẫn phải cố bám trụ vì chỗ khác cũng có người khác rồi", ông Hải cho hay.

Mỗi người có những cách ví von khác nhau về COVID-19 như "cơn bão" hay "cơn địa chấn" vì tác động của nó. Với những người bán hàng rong, ảnh hưởng của COVID-19 được đo đếm cụ thể bằng những ly cà phê, chai nước hay những gói xôi bán ra mỗi ngày.

Hàng rong: 'Phao cứu sinh' bất đắc dĩ của kinh tế Trung Quốc Hàng rong: "Phao cứu sinh" bất đắc dĩ của kinh tế Trung Quốc

VTV.vn - Kinh tế hàng rong đang tạo ra một cuộc tranh luận lớn tại Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước