Những thận trọng của giới đầu tư trước vụ IPO của Snapchat

Phương Huyền (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ sáu, ngày 03/03/2017 15:49 GMT+7

VTV.vn - Các trang tài chính Business Insider và Bloomberg bổ sung thêm khá nhiều lý do khiến nhà đầu tư London tỏ ra ngại ngần và cho rằng mua cổ phiếu Snapchat là rất rủi ro.

Ý tưởng xây dựng một phần mềm nhắn tin tự hủy khiến Snapchat nổi bật trong làng công nghệ ngay khi ra đời năm 2012. Thương vụ IPO của Snapchat được mang ra so sánh với các lần Facebook, Twitter hay Alibaba phát hành cổ phiếu trước đây. Bản thân Snapchat cũng đặt mục tiêu thu cho đợt phát hành, là huy động thêm được 3,2 tỷ USD, được định giá thị trường khoảng 22 tỷ USD và giá mỗi cổ phiếu khoảng 15-16 USD. Tất cả đều được cho là các mục tiêu hơi thiếu thực tế.

Theo truyền thông Anh, sự thiếu thực tế cảm nhận rõ hơn qua phản ứng nhà đầu tư London trong buổi giới thiệu tuần qua của Snapchat. Reuters trích ý kiến các nhà đầu tư Anh rằng, Giám đốc điều hành 26 tuổi Evan Spiegel, cũng là đồng sáng lập phần mềm, đã có một bài giới thiệu nghe hấp dẫn. Tuy nhiên, điều khiến họ thất vọng nhất là Snapchat không đưa ra được một dự đoán nào về doanh thu sắp tới của công ty cũng như thị phần quảng cáo. Snapchat là ứng dụng mới và lại IPO trong bối cảnh chưa có một năm nào báo cáo có lãi.

Các trang tài chính Business Insider và Bloomberg bổ sung thêm khá nhiều lý do khiến nhà đầu tư London tỏ ra ngại ngần và cho rằng mua cổ phiếu Snapchat là rất rủi ro. Trước hết, cổ phiếu niêm yết sẽ là cổ phiếu không có quyền biểu quyết. Nhà đầu tư không thể có tiếng nói trong các hoạt động điều hành doanh nghiệp. Snapchat đang có kế hoạch mở rộng hoạt động sang lĩnh vực phát triển, sáng tạo phần cứng, mở đầu bằng sản phẩm kính Spectacles đã được giới thiệu. Nhà đầu tư cho rằng đây không phải là bước đi tạo lợi thế với một doanh nghiệp mới, khi mà thị trường đã có Apple, và nhiều tên tuổi khổng lồ khác. Một câu hỏi được nghĩ đến nhiều nhất: có nên bỏ tiền vào Snapchat lúc này khi số lượng người dùng ứng dụng giảm trong nửa sau năm 2016 là một minh chứng rõ cho sự hấp dẫn đang đi xuống, còn lợi nhuận doanh nghiệp thì đơn thuần chỉ phụ thuộc vào bán quảng cáo.

Snapchat ghi được một điểm cộng lớn với các nhà đầu tư London chỉ với một điều rất đơn giản: họ đến đây giới thiệu sự kiện IPO. Cả Facebook và Twitters đều không cho nhà đầu tư châu Âu một cơ hội tiếp cận ban điều hành trước khi niêm yết cổ phiếu như vậy.

Đại diện một số quỹ bởi vậy dường như có cái nhìn thiện cảm hơn. CNBC trích đánh giá của đại diện quỹ quản lý Hermes cho rằng, mới đầu có thể nghĩ Snapchat với kết quả kinh doanh lỗ ròng, quản lý yếu kém, đang ảo tưởng với kế hoạch IPO. Nhưng nhìn lại, không phải Google hay Facebook khi niêm yết cũng phải nhận từng đó chỉ trích.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước