Doanh nghiệp Mỹ - Trung Quốc lo ngại căng thẳng thương mại leo thang

Thanh Ba (VTV8)-Thứ năm, ngày 16/05/2019 06:02 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng, khiến các doanh nghiệp tại hai quốc gia này hết sức lo ngại.

Giống như nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khác tại Mỹ, Công ty xe đạp Brooklyn tại thành phố New York đang phải đối mặt với những gánh nặng ngày càng tăng do việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc đem lại.

Ông Ryan Zagata, chủ sở hữu Công ty xe đạp Brooklyn, chia sẻ: "Với mỗi 100 USD chi vào việc sản xuất xe đạp, chúng tôi trả 5,5 USD tiền thuế. Từ tháng 9/2018, chúng tôi trả thêm 10 USD, tổng cộng là 15,5 USD. Với mức thuế mới bổ sung, nay phải tiếp tục thêm 15 USD, tổng cộng là 30,5 USD tiền thuế cho mỗi chiếc xe đạp có giá 100 USD".

Với những động thái áp thuế "ăn miếng trả miếng" giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đối tượng chịu thiệt hại nhiều nhất sẽ là người tiêu dùng. 

Trong khi đó, tại Trung Quốc, các nhà xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng đang vô cùng lo lắng. Bà Huang Qiongying, nhà buôn đồ dệt may Trung Quốc, cho biết: "Căng thẳng thương mại với Mỹ đã ảnh hưởng đến việc buôn bán của chúng tôi rất nhiều. Bây giờ chúng tôi không còn đơn hàng nào từ Mỹ nữa".

Điều họ mong muốn hiện giờ là một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại này.


Thuế quan Trung Quốc tấn công nông dân Mỹ trên mọi góc độ Thuế quan Trung Quốc tấn công nông dân Mỹ trên mọi góc độ Trung Quốc quyết tâm bảo vệ lợi ích nếu Mỹ tiếp tục cuộc chiến thương mại Trung Quốc quyết tâm bảo vệ lợi ích nếu Mỹ tiếp tục cuộc chiến thương mại Trung Quốc tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6 Trung Quốc tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước