Năm nay do ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết El Nino, sản lượng cà phê giảm, bù lại bà con có niềm vui được giá. Thực tế, nhu cầu thị trường thế giới, đặc biệt các nước EU, Mỹ, Nhật Bản về cà phê Arabica, cà phê đặc sản rất cao và luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.
Vườn cà phê của chị Đường Thị Phươi (xã Chiềng Ban, Mai Sơn, Sơn La) năm nay bị tác động mạnh bởi hạn hán từ tháng 4 nhưng bù lại vào mùa mưa, sản lượng đã có sự phục hồi đáng kể. Lựa chọn hái từng quả chín, đạt theo tiêu chuẩn sẽ giúp chị bán được với giá 18.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao so với mọi năm.
Bên cạnh đảm bảo hải quả chín, trên tổng số hơn 20.000 ha cà phê Sơn La đã có 90% đạt chứng nhận bền vững. Đây là cơ sở để thu hút doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu.
Sớm hơn Tây Nguyên khoảng 2 tháng, từ tháng 10, bà con Sơn La, đã tất bật với việc thu hái. Ảnh minh họa.
Những vườn cà phê liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp đã có sự khác biệt. Người dân không còn trồng theo kinh nghiệm, nhiều tiến bộ khoa hoc đã được áp dụng.
Bên cạnh tạo lớp cỏ giữ ẩm cho đất thì nhiều nông dân Sơn La đã làm quen với trồng cây che bóng. Sau cây bơ thì hiện cây nhãn, cây mắc ca đã được chọn làm cây che bóng cho cà phê và cho hiệu quả bền vững.
Tỉnh Sơn La dự kiến sản lượng đạt khoảng 35.000 - 45.000 tấn cà phê nhân, mang lại giá trị khoảng 5.000 tỷ đồng. Thời gian tới, việc thích ứng với các quy định sản xuất không gây mất rừng của Liên minh châu Âu, áp dụng canh tác bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ là cơ sở để cà phê Việt Nam bứt phá về giá trị.
Giá cà phê trải qua tuần tăng “sốc” VTV.vn - Khép lại tuần giao dịch vừa qua, sắc xanh áp đảo trên bảng giá nhóm nguyên liệu công nghiệp, trong đó nổi bật nhất là hai mặt hàng cà phê.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!