Nigeria: Ngăn chặn nạn khai thác vàng bất hợp pháp

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 07/09/2015 13:52 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền Nigeria đang mở rộng quy mô ngăn chặn nạn khai thác vàng bất hợp pháp.

Chính phủ Nigeria cho biết, nước này đang mất đi hàng nghỉn USD doanh thu mỗi năm từ những hoạt động khai thác vàng trái phép. Trong khi đó, các công ty khai thác vàng trái phép còn chây ì nộp thuế, gây ô nhiễm môi trường. Đứng trước tình trạng này, chính quyền Nigeria đang mở rộng quy mô ngăn chặn nạn khai thác vàng bất hợp pháp. Tuy nhiên, họ đang vấp phải khá nhiều khó khăn.

Anh Dayyadu Mohammed, một người dân Nigeria, đã làm công việc đào vàng này được 17 năm. Ngày đó, anh phải bỏ học vì gia đình không đủ tiền chi trả cho các khoản học phí.

Thế nhưng, sau 17 năm, giờ đây, anh đang phải chuẩn bị tìm cho mình một công việc mới. Bởi lẽ, chính quyền Nigeria đang thúc đẩy việc phá bỏ những khu vực đào vàng trái phép.

Anh Dayyadu Mohammed nói: “Tôi sống bằng nghề này cả đời rồi. Tôi chả biết làm việc gì khác cả. Nếu như chính quyền muốn lấy đi nghề này của tôi, họ phải tìm cho tôi một công việc mới”.

Số tiền mà những khu đào vàng như thế này mang lại cho những người thợ có ngày lên tới cả trăm USD. Thế nhưng do phần lớn các khu vực đào vàng tại Nigeria là bất hợp pháp, vì vậy, chính quyền Nigeria rất khó có thể yêu cầu họ đóng thuế. Đó là chưa kể nhiều thợ mỏ còn nói rằng, chỉ khi chính phủ chấm dứt được tình trạng tham nhũng, họ mới có thể an tâm đóng thuế.

Anh Hassan Haruna, Thư ký hiệp hội thợ đào vàng Zamfara, nói: “Chúng tôi không có thể đóng thuế như vậy được. Chính phủ còn muốn đưa các nhà đầu tư nước ngoài vào đào vàng nữa chứ. Tại sao chính phủ không để cho người Nigeria tự đào những mỏ vàng của mình?”.

Việc đóng thuế cho nhà nước là điều cần phải làm và việc đóng cửa những khu đào vàng bất hợp pháp cũng là điều đúng đắn. Thế nhưng, trước sự chống đối của không ít người thợ mỏ như thế này, chính quyền Nigeria đang ở rất xa mục tiêu phát triển ngành đào vàng của nước này đúng hướng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước