Nikkei: Samsung tính chuyển sản xuất PC từ Trung Quốc sang Việt Nam

Thùy An-Thứ ba, ngày 04/08/2020 15:46 GMT+7

VTV.vn - Theo Nikkei, việc Samsung chuyển sản xuất sang Việt Nam nhằm mục tiêu cắt giảm chi phí và duy trì sự cạnh tranh cho mảng máy tính cá nhân (PC).

Nikkei cho biết, nhà máy Tô Châu (Trung Quốc) của Samsung sẽ đóng cửa vào tháng này để chuyển đổi thành một cơ sở nghiên cứu và phát triển. Hãng công nghệ Hàn Quốc đã thông báo cho nhân viên về việc ngừng hoạt động của nhà máy và cắt giảm việc làm từ tháng 7.

Theo Nikkei, Samsung đang tìm cách chuyển sản xuất tại Tô Châu sang một nhà máy hiện có tại Việt Nam. Người phát ngôn của Samsung nói quyết định dừng nhà máy ở Trung Quốc do nhu cầu tìm kiếm một nơi có lợi thế về chi phí.

Được thành lập vào năm 2002, nhà máy của Samsung tại Tô Châu chuyên sản xuất và lắp ráp PC. Các máy tính được sản xuất ở đây được bán chủ yếu tại Hàn Quốc, Bắc Mỹ và Trung Quốc. Vào thời kỳ đỉnh cao, nhà máy này có số lượng lao động lên tới 6.500 người. Tuy nhiên, hiện số lao động nay chỉ còn 1.700 người.

Nikkei: Samsung tính chuyển sản xuất PC từ Trung Quốc sang Việt Nam - Ảnh 1.

Theo Nikkei, Samsung tính chuyển sản xuất PC từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Báo cáo từ Gartner cho biết, doanh số bán thị trường PC đã tăng 0,6% trong năm ngoái, cán mốc 261,23 triệu chiếc. Tại đây, Lenovo là nhà sản xuất PC số 1 thế giới khi chiếm thị phần 24,1%. HP đứng thứ 2 với thị phần 22,2%. Thị phần PC của Samsung ở mức 1 con số và thấp hơn Dell, Apple, Acer và Asus.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã bỏ mảng kinh doanh PC khi mà không thể cạnh tranh nổi các đối thủ "sừng sỏ". Bất chấp cạnh tranh ngày càng lớn, Samsung sẽ tiếp tục lắp ráp PC song sẽ cắt giảm lao động và các chi phí khác bằng cách dịch chuyển sản xuất.

Trước đây, Samsung từng vận hành 3 nhà máy sản xuất smartphone tại Trung Quốc. Tuy nhiên, hãng công nghệ này đã dừng toàn bộ sản xuất tại đây vào cuối năm ngoái. Sau đó, dây chuyền được chuyển sang các cơ sở của Samsung tại Việt Nam hoặc thông qua những nhà sản xuất hợp đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước