Nợ xấu tăng trở lại

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 21/08/2019 13:46 GMT+7

VTV.vn - Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, nợ xấu đến hết nửa năm nay đã tăng nhẹ lên mức 1,91%.

Trong tổng số nợ xấu tăng, tổng nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tính đến cuối tháng 6 đã tăng 5,5% so với đầu năm, chiếm 54% tổng nợ xấu. Theo các chuyên gia, các khoản nợ xấu mới đang gia tăng chủ yếu đến từ việc các ngân hàng ngày càng đẩy mạnh phát triển mảng bán lẻ, mở rộng cho vay cá nhân, tài chính tiêu dùng. Đây vốn là mảng mang về lãi biên cao hơn nhưng lại tiềm ẩn rủi ro cao hơn rất nhiều so với mảng tín dụng truyền thống. 

Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm 2019 cũng là thời hạn 5 năm những đợt trái phiếu đầu tiên do Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam đáo hạn nên nhiều ngân hàng bắt đầu mua lại những khoản nợ này, đưa lại vào bảng cân đối của mình nên nợ xấu của ngân hàng cũng tăng lên.

VAMC: Đề xuất thành lập Hiệp hội mua bán nợ xấu và Sàn giao dịch nợ xấu VAMC: Đề xuất thành lập Hiệp hội mua bán nợ xấu và Sàn giao dịch nợ xấu

VTV.vn - Việc thành lập Hiệp hội mua bán nợ xấu và hình thành Sàn giao dịch nợ xấu sẽ giúp đẩy mạnh hoạt động của thị trường mua bán nợ xấu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước