Nỗi ám ảnh mang tên "Tín dụng đen thời 4.0"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 28/09/2019 14:55 GMT+7

VTV.vn - App vay tiền biến tướng đang được coi như một loại tín dụng đen thời 4.0. Ai đang quản lý các app vay tiền biến tướng?

Thời gian gần đây, nhiều người đã trở thành nạn nhân của hình thức cho vay qua ứng dụng vì nhẹ dạ cả tin. Vay 10 triệu đồng giải ngân chỉ sau 10 phút, thủ tục đơn giản, lãi suất 0%... - những lời quảng cáo này rất dễ bắt gặp từ rất nhiều App - ứng dụng vay tiền trong kho ứng dụng trên hầu hết mọi thiết bị di động thông minh hiện nay. Tuy nhiên, sau lời chào mời hấp dẫn là vòng xoáy nợ nần. Xuất phát điểm chỉ vay vài triệu đồng, nhiều người đã lâm vào cảnh khốn đốn vì "trả mãi không hết".

Cho vay online thì đòi nợ cũng online. Cách đòi phổ biến nhất là "Bêu rếu trên mạng xã hội". Thứ hai là gọi hàng trăm cuộc điện thoại đòi nợ mỗi ngày. Nếu tín dụng đen bình thường chỉ có một số điện thoại nhất định của người vay thì tín dụng đen online nắm trong tay cả danh bạ điện thoại khi mà người vay đã nhẹ dạ đồng ý cung cấp trước khi vay. Tất cả các chiêu trò có thể khác nhưng đều có mục đích chung là khủng bố tinh thần người vay. Dù không xuất hiện nhưng những đối tượng đòi nợ trên mạng cũng đáng sợ đến mức đã có nạn nhân tự tử vì không chịu được áp lực.

Các kênh vay tiêu dùng chính thống hiện chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân bởi đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, các tổ chức tín dụng, công ty tài chính phải đáp ứng nhiều quy định khắt khe của Ngân hàng Nhà nước mới có thể cho vay tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường có một nhóm doanh nghiệp khác kinh doanh dịch vụ cầm đồ cũng được phép cho vay với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng tiếp cận với người có nhu cầu vay gấp. Do các lỗ hổng quản lý, nhóm này đang được nhiều chủ app cho vay lợi dụng để cho vay nặng lãi biến tướng.

Cho vay trực tuyến là một sự phát triển tất yếu của công nghệ tài chính fintech để phục vụ nhu cầu vay tiêu dùng của người dân. Nhưng các biến tướng của nó lại đang tạo ra những cái nhìn thiếu thiện cảm, và ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty công nghệ tài chính tiên phong. Dẹp nạn tín dụng đen online này không chỉ bằng các đợt bắt bớ của lực lượng công an, mà gốc rễ là cần sớm có một khung pháp lý thí điểm để loại hình dịch vụ tài chính công nghệ hiện đại được phát triển lành mạnh, cung cấp dịch vụ tài chính trực tuyến tiện ích cho người dân.

Trả mãi không dứt nợ khi vay tiền qua App Trả mãi không dứt nợ khi vay tiền qua App

VTV.vn - Khốn đốn vì "trả mãi không hết" là tình trạng của không ít người dân khi vay tiền thông qua các ứng dụng (còn gọi là App) trên thiết bị thông minh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước