Nhức nhối nạn tín dụng đen tại nông thôn

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 12/08/2019 21:54 GMT+7

VTV.vn - Thống kê của Bộ Công an cho thấy, 4 năm gần đây, cả nước có gần 8.000 vụ án liên quan đến tín dụng đen, trong đó có 3/4 là tại các vùng nông thôn.

Nhanh, gọn, không phải thế chấp, không thủ tục, chỉ việc ký vào sổ ghi nợ có thể dễ dàng được vay với số tiền từ 30 triệu đến cả trăm triệu đồng là những lời quảng cáo của các tổ chức tín dụng đen tại nhiều vùng nông thôn hiện nay. Nhiều người dù cẩn thận nhưng vẫn dính bẫy của các đối tượng, để lại những hậu quả đáng tiếc.

Vay nóng bằng hình thức bốc bát họ thông qua ký hợp đồng mua bán sản phẩm trả góp, từ khoản nợ gốc gần 30 triệu đồng, sau 2 tháng, số tiền cả gốc và lãi chị Nhung (thị trấn Nho Quan, Ninh Bình) phải trả đã lên đến hơn 60 triệu đồng.

Khi vay, các đối tượng cho vay nói chỉ cắt lãi 5 triệu, số tiền còn lại trả góp trong 2 tháng. Tuy nhiên, sau đó không lâu chị được thông báo khoản nợ vô lý như trên. Chị mất ăn, mất ngủ vì những áp lực chủ nợ gây ra.

Nhiều trường hợp người vay còn là các thanh niên mới lớn, vẫn phụ thuộc gia đình nên khi thông báo về các khoản nợ trên trời, nhiều bậc phụ huynh mới bàng hoàng nhận ra. Phần lớn gia đình đều có tâm lý ngượng và không muốn báo các cơ quan chức năng, tự mình xử lý nên nợ nần càng thêm chồng chất.

Chỉ riêng tại Nho Quan, Ninh Bình, trong vòng 1 tháng qua, công an huyện đã khởi tố 3 vụ án liên quan đến tín dụng đen, xử lý hàng chục đối tượng.

Nguyên nhân nhiều người tìm đến tín dụng đen là thủ tục, điều kiện vay rất đơn giản, người vay không cần nêu rõ nhu cầu, mục đích vay. Cùng với đó, món vay thường nhỏ, không cần tài sản đảm bảo và những điều này đều đánh đúng tâm lý của đa số người dân. Muốn đẩy lùi thực trạng này, vấn đề cốt lõi nhất là thay đổi nhận thức của người dân về hệ lụy của tín dụng đen.

Tăng cường đấu tranh hoạt động tín dụng đen Tăng cường đấu tranh với hoạt động tín dụng đen

VTV.vn - 700%/năm là lãi suất tín dụng đen được công bố tại Hội nghị tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm tín dụng đen do Bộ công an tổ chức hôm nay tại Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước