"Nội dung là Vua" nhìn từ đề cử Oscar

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 18/01/2020 11:53 GMT+7

VTV.vn - Đặt câu nói "Nội dung là vua" của tỷ phú Bill Gates trong bối cảnh Oscar 2020 rất đúng khi nội dung là "Vua" với giới chuyên môn và là "Vua" về khả năng kiếm tiền.

Xu hướng "trend" quảng cáo mà hãng thời trang xa xỉ Gucci tạo ra mới đây một lần nữa chứng minh đôi khi một ý tưởng tốt đã có thể mang lại giá trị "vàng ròng", với mức chi phí tính bằng tiền ở mức thấp nhất. Chứng minh thêm cho điều này là câu chuyện chính được dư luận toàn thế giới quan tâm tuần qua đó là các đề cử Phim xuất sắc nhất của Oscar năm 2020 đã được công bố. 

Điểm chung của các đề cử là phần lớn đều có mức chi phí sản xuất ở mức trung bình - thấp so với mặt bằng chung của Hollywood nhưng doanh thu và lợi nhuận thu về ở mức cao và rất cao. Tổng doanh thu của các đề cử chỉ tính riêng ở Mỹ là gần 750 triệu USD. Điều này cho thấy, Viện Hàn lâm ngày càng trao cơ hội những bộ phim không chỉ đáp ứng tốt chuyên môn mà còn phải "làm ăn được" khi tổng doanh thu các phim được đề cử có xu hướng tăng trong thập kỷ qua.

Tổng doanh thu các phim được đề cử xuất sắc nhất Oscars có thể làm lợi cho lượng người xem đêm trao giải. Vì nhiều người sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi theo dõi những bộ phim mình đã yêu thích trong năm tại lễ trao giải.

Cả thập kỷ qua, Viện Hàn lâm Hoa Kỳ đã rất mong vớt vát được sự tụt giảm lượng người xem của các đêm trao giải Oscar. Việc mở rộng số lượng trung bình phim được đề cử xuất sắc nhất từ 5 lên đến 10 phim để thêm vào các đề cử làm thương mại tốt thay vì chỉ đáp ứng yếu tố chuyên môn.

Chi ít nhưng thu nhiều thì phần giá trị gia tăng mang tính quyết định ở đây đó chỉ có thể lý giải là chính cái chất của bộ phim, chất xám mà ekip sản xuất đã đổ vào phim. Nói đến góc độ khác của sức mạnh chất xám này còn có một nhóm phim nữa ngày càng trở thành "thế lực" thống trị Oscars đó là nhóm phim do các hãng cung cấp nền tảng truyền hình trực tuyến sản xuất.  

Netflix đã chính thức làm nên lịch sử khi là hãng truyền hình trực tuyến đầu tiên dẫn đầu lượng đề cử Oscar, vượt mặt các hãng phim truyền thống. Với 24 đề cử cho mùa giải năm nay, Netflix đã chứng minh được rất nhiều thứ khi chỉ 5 năm trước đó, "ông trùm" phim trực tuyến chỉ có dăm ba đề cử mỗi mùa. Điều này cho thấy sự bành trướng ảnh hưởng của các mô hình kinh doanh dựa vào nội dung gốc để thu hút người dùng. Cho dù không thắng ở hạng mục nào thì Netflix vẫn có được một chiến thắng quan trọng nhất: Sự đồng thuận của Viện Hàn Lâm.

'Parasite' được đề cử ở 6 hạng mục của Oscar 2020 "Parasite" được đề cử ở 6 hạng mục của Oscar 2020

VTV.vn - Bộ phim "Parasite" của đạo diễn Bong Joon Ho đã nhận được 6 đề cử ở Oscar lần thứ 92, bao gồm cả Phim hay nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước