Nông dân châu Âu được mùa nho

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tạ châu Âu)-Chủ nhật, ngày 25/09/2022 13:34 GMT+7

VTV.vn - Tại châu Âu, biến đổi khí hậu gây tác hại nhưng cũng đôi lúc tạo thuận lợi cho người nông dân.

Các ruộng nho làm rượu vang tại Vương quốc Bỉ đã được hưởng lợi từ các đợt nắng nóng bất thường mùa hè năm nay. Thêm nhiều ngày nắng, trang trại Ruffus đã không cần phải thuê người tỉa lá như mọi năm, mà chùm nho vẫn có đủ ánh sáng chiếu vào trong suốt quá trình phát triển.

Chủ trang trại cho biết, hạn hán không thành vấn đề, kinh nghiệm xưa nay năm nào khô hạn thì năm đó cho rượu vang ngon, còn mưa nhiều lại không tốt. Khác biệt của năm nay chỉ là nắng nóng làm cho trái nho chưa đủ to đã vội chín.

"Chúng tôi phải thu hoạch sớm, chưa khi nào sớm như năm nay, sớm hơn cả 2018 là năm có nhiều đợt nắng nóng. So với cách đây 10 năm bây giờ phải cắt nho sớm hơn tới cả tháng", ông Araud Leroy - nông dân trồng nho làng Haulchin, Bỉ nói.

Nông dân châu Âu được mùa nho - Ảnh 1.

Các ruộng nho làm rượu vang tại Vương quốc Bỉ đã được hưởng lợi từ các đợt nắng nóng bất thường mùa hè năm nay.

Khí hậu biến đổi đã làm cho vùng đất phía Nam Vương quốc Bỉ ấm hơn, phù hợp với cây nho. Diện tích canh tác nho làm rượu vang đang ngày càng mở rộng.

Ông Araud Leroy cho hay: "Năm nay có thể nói là rất tốt. Trời nóng và khô làm cho chùm nho chín đều, ít quả thối hỏng. Do nắng nóng nên thân cây nho cũng không có nấm mốc. Vụ năm nay được cả về sản lượng và chất lượng".

Mức độ nóng năm nay vừa vặn với cây nho nhưng theo nông dân vùng này cũng đã tới ngưỡng giới hạn, nóng thêm nữa chùm nho sẽ cháy nắng trước khi chín, làm giảm lượng nước nho.

"Năm nay, thời tiết rất thuận lợi cho cây nho và quả nho. Nắng nhiều ít mưa, nhờ đó mà nho chín rất tốt. Nhưng độ chua hơi thấp, mặc dù chưa tới mức ảnh hưởng tới chất lượng rượu", ông Geoffrey Gobillard - Trang trại nho Ruffus cho hay.

Nắng nóng bất thường giữa năm nay vậy là không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng quả nho. Băng giá bất thường đầu năm khi cây nho vừa đâm chồi cũng chỉ làm giảm sản lượng đôi chút. Tuy nhiên, vấn đề là đang có nhiều bất thường về thời tiết. Khí hậu là yếu tố tác động nhiều nhất tới chất lượng quả nho, rượu vang ngon hay không ngon giờ đây lệ thuộc quá nhiều vào may rủi từ thời tiết.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước