Nông dân gặp khó vì cà phê ra hoa sớm

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/12/2015 15:03 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù vụ cà phê 2015-2016 mới chỉ thu hoạch được khoảng 60 - 70%, nhưng nhiều vườn cà phê tại Đăk Nông đã đồng loạt ra hoa.

Hiện tượng này đã gây khó khăn cho các nông hộ, làm mất thời gian, tốn chi phí nhân công thu hái. Hơn nữa, cây cà phê ra hoa trong giai đoạn đang thu hoạch sẽ gây rụng hoa, làm hỏng các mắt mầm trên cành khiến đợt ra hoa tiếp theo không đạt, thậm chí cây không thể ra hoa đợt hai.

Nguyên nhân của tình trạng trên được xác định do bước vào vụ thu hoạch, diễn biến thời tiết tại các vùng trong tỉnh Đăk Nông xảy ra nắng nóng kéo dài, đến khoảng trung tuần tháng 11 thì xuất hiện mưa rào rải rác, lượng mưa tuy không lớn nhưng cũng đủ tạo môi trường thuận lợi cho cây cà phê đồng loạt ra hoa.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Nông, trong thời gian này, nông dân cần tập trung thu hoạch nhanh và chú ý cẩn thận trong quá trình tỉa cành, vệ sinh vườn cây để phòng nấm bệnh. Đồng thời, các hộ trồng cà phê phải chú trọng cung cấp đủ phân bón theo chu kỳ sinh trưởng, phát triển của cây và trái non, nhằm bảo đảm cho vườn cà phê vượt qua giai đoạn thời tiết biến động này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

vườn cà phê

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước