Nông dân Hy Lạp trước nguy cơ phá sản hàng loạt.

Anh Quang (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 22/07/2015 23:26 GMT+7

Ông Ilias Stathopoulos, Nông dân trồng khoai tây

VTV.vn - Nông sản không thể hoặc nếu có thể chỉ xuất đi bằng 1/10 khả năng thu hoạch, ngành nông nghiệp Hy Lạp đang thật sự chao đảo, nông dân đang có nguy cơ phá sản hàng loạt.

Công việc thu hoạch khoai tây đã kết thúc sớm từ cách đây mấy ngày trên những cánh đồng của anh Ilias. Giờ những củ khoai tây béo mập sẽ được phân loại, nhưng không phải để bán mà để lưu giữ trong kho bảo quản. Việc ngân hàng duy trì kiểm soát dòng vốn thêm một thời gian nữa đang khiến những giao dịch thanh toán trong nước chứ chưa phải giao dịch với nước ngoài như ngành vận tải gặp vô vàn khó khăn.

Ông Ilias Stathopoulos, Nông dân trồng khoai tây cho biết: “Hiện tiền mặt chỉ được sử dụng để trả lương cho nhân công, nếu không trả trước cho họ thì lấy ai thu hoạch và phân loại. Tạm thời cứ thu hoạch được bao nhiêu khoai là cất vào kho bảo quản, vì không có tiền mặt trả cho bên vận tải giao hàng”.

Cách đó 18km, công ty phân phối các loại hoa quả, rau củ của anh Adonis cũng đối mặt với tình cảnh tương tự. Mặc dù nhu cầu sử dụng dưa giải nhiệt tăng mạnh từ các quốc gia như Italy, Pháp, Đức… nhưng do không đủ chi phí xăng dầu mà hàng chục tấn dưa cũng đang phải nằm trong kho.

Anh Adonis Zafirakis, Chủ cơ sở bán buôn hoa màu nói: “Chúng tôi có 6 xe tải nhưng giờ chỉ có thể vận hành 2 trong số đó. Biết là thu hoạch đến đâu có thể bán đến đấy, nhưng chúng tôi chẳng đủ tiền mặt để tất cả các xe có thể xuất hàng đi”.

Giờ những quả dưa hấu được xem là còn may mắn khi nó có thể đến tay người tiêu dùng. Những người nông dân trồng nên những trái dưa căng mọng sẽ cảm thấy vô cùng xót xa khi đã đến mùa thu hoạch, nhưng sản phẩm của họ lại có thể phải nằm chỏng chơ trên những cánh đồng hay phải đổ bỏ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước