Nông dân miền Trung chủ động hội nhập

Ngọc Bích - Lê Huy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 15/12/2015 16:03 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay nông dân ở các tỉnh miền Trung đã tìm cách liên kết thành các tổ hợp tác, để sản xuất lượng sản phẩm lớn, chất lượng cao, đủ lực cạnh tranh khi hội nhập.

Việc cắt giảm, xóa bỏ hàng rào thuế quan khi Việt Nam tham gia TPP chắc chắn sẽ dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng lượng hàng nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam với giá cả cạnh tranh. Nguy cơ này đặc biệt lớn đối với những ngành hàng năng lực cạnh tranh của Việt Nam còn yếu, điển hình là nhóm hàng nông sản vốn gắn liền với đối tượng dễ bị tổn thương trong quá trình hội nhập là nông dân.

Vì vậy, để tự cứu mình, nông dân các tỉnh miền Trung đã mạnh dạn liên kết, tạo ra chuỗi hàng hóa, đồng thời luôn tính toán kỹ lưỡng từ đầu vào đến đầu ra để có giá thành mang tính cạnh tranh. Đặc biệt, người nông dân cũng không quên hướng nền nông nghiệp Việt Nam theo các tiêu chuẩn quốc tế, cũng như hình thành những mô hình nông nghiệp mang tính đột phá về chất lượng.

Liên kết theo chuỗi - Hướng đi bền vững cho ngành chăn nuôi thời hội nhập TPP Liên kết theo chuỗi - Hướng đi bền vững cho ngành chăn nuôi thời hội nhập TPP

VTV.vn - Tuy lợi nhuận không quá cao nhưng mô hình này có ưu điểm tạo việc làm ổn định, giá bán tốt hơn nuôi truyền thống bởi với mô hình cũ, lãi nhiều nhưng nếu lỗ cũng nặng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước