Nông dân Mỹ lo lắng khi Trung Quốc dừng mua nông sản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 06/08/2019 15:32 GMT+7

VTV.vn - Nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề khi Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp nước này dừng nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ Mỹ.

Bên cạnh việc hạ giá đồng Nhân dân tệ, giới chức Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nước này dừng nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ Mỹ. Đây được xem là hành động cứng rắn nhất của nước này trước các động thái của Mỹ. Nông dân Mỹ - những người vốn đã chịu nhiều thiệt hại kể từ đầu cuộc chiến thương mại lại có thêm lý do để lo lắng trước các căng thẳng mới.

Ước tính khoảng 1/3 lượng nông sản tại bang Minnesota (Mỹ) được xuất sang Trung Quốc. Kể từ khi các đòn áp thuế được đưa ra, lượng nông sản mà quốc gia tỷ dân nhập từ Mỹ đã giảm gần một nửa. Với việc bất ngờ đóng cửa với nông sản Mỹ, Trung Quốc đang muốn phát đi một tín hiệu đầy sức nặng.

Ông Zippy Duvall, Chủ tịch Hiệp hội nông trại Mỹ cho biết: "Đây có thể là một đòn chí mạng với hàng nghìn nông dân vốn đang vật lộn với khó khăn. Cuộc chiến thương mại càng kết thúc sớm thì nông dân Mỹ sẽ có thêm các cơ hội tham gia vào thị trường lớn này.

Mặc dù khá cứng rắn đẩy mạnh áp thuế nhưng chính quyền Mỹ cũng chịu nhiều sức ép về ngân sách. Nước này đã phải chi 28 tỷ USD trợ cấp cho ngành nông nghiệp ứng phó với tác động của thuế quan. Khi mà cuộc chiến còn kéo dài, con số này chắc chắn sẽ còn tăng lên trong khi nông dân Mỹ sẽ tiếp tục khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm của mình.

Mỹ chính thức đưa Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ Mỹ chính thức đưa Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ

VTV.vn - Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ, theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin đã quyết định "Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước