Nông dân Nam Định, Thái Bình lao đao do mất mùa đào

Quang Vĩnh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/01/2018 11:00 GMT+7

VTV.vn - Đợt mưa lớn cuối tháng 10/2017 đã khiến nhiều diện tích đào ở Nam Định, Thái Bình ngập úng. Hàng nghìn gốc đào bị thối rễ, chết, ảnh hưởng đến thu nhập của các hộ dân.

Mặc dù đã tìm mọi cách để cứu những gốc đào sau đợt ngập úng, nhưng cuối cùng gia đình ông Nguyễn Bá Sắc (chủ vườn đào, xóm Tiền Phong 2, Nam Mỹ, Nam Trực, Nam Định) vẫn phải chặt bỏ và đào gốc bỏ đi. Nhìn những cây đào đã bỏ công chăm sóc cả năm trời, bỗng chốc biến thành củi khô, chất đống bên vệ đường mà ông không khỏi tiếc nuối.

Theo thống kê của xóm Tiền Phong 2, trong tổng số 24ha trồng đào ở xóm, 60% bị thiệt hại do ngập úng. Nhiều gia đình đã phải bỏ ruộng vườn để đi làm thuê kiếm sống.

Cùng chung cảnh vườn đào bị ngập úng, các hộ dân ở tỉnh Thái Bình đã được chính quyền địa phương kịp thời hỗ trợ giống để trồng rau xen canh. Mặc dù năm nay rau được giá nhưng cũng không thể bù đắp được những thiệt hại từ vườn đào bị chết.

Tết Nguyên đán đã cận kề, nhiều hộ gia đình trồng đào, trồng quất ở Thái Bình, Nam Định vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, bộn bề cuộc sống. Không còn đào hoặc đào không nở hoa cũng đồng nghĩa là Tết này sẽ kém vui.

Đào cháy hàng ngày giáp Tết Đào cháy hàng ngày giáp Tết

VTV.vn - Thị trường hoa đào ngày giáp Tết Nguyên đán được đánh giá là cháy hàng. Một số người trồng đào cho biết, giá đào tăng rất cao và hiện còn rất ít đào để bán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước