Nông dân Nga bỏ tiền giấy, dùng tiền điện tử phát triển nông nghiệp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 06/06/2018 13:09 GMT+7

VTV.vn - Nhiều nông dân và một số DN nhỏ ở Nga đang dần từ bỏ tiền giấy, chuyển sang một loại tiền điện tử mới để thanh toán và huy động vốn cho phát triển nông nghiệp.

Ông Mikhail - một nhân viên ngân hàng đã quyết định trở thành người nông dân cách đây 10 năm. Cũng như những doanh nghiệp nhỏ khi mới làm ăn, tiền vốn là vấn đề muôn thuở. Tuy nhiên, lúc bấy giờ lãi suất ngân hàng lên tới 12% khiến ông Mikhail nảy ra ý tưởng tự tạo ra loại tiền của riêng mình.

Ông bắt đầu phát hành tiền giấy Kolion năm 2014. Nhưng sau đó, nó đã bị một tòa án tại Nga cấm lưu hành. Tuy nhiên sau đó, phiên bản tiền kỹ thuật số Kolion vẫn ra đời. Không như Bitcoin, Kolion không được đào bằng máy tính.

Nông dân Nga bỏ tiền giấy, dùng tiền điện tử phát triển nông nghiệp - Ảnh 1.

Ông Mikhail Shlyapnikov (phải) đã tạo ra đồng Kolion.

Bên cạnh việc có thể mua bán các đồng Kolion sẵn có bằng các đồng tiền ảo khác, người dùng còn có thể sở hữu đồng này bằng cách "đi cày". Cày ở đây có nghĩa là chính những người nông dân, những ông chủ trang trại nhỏ sẽ phải cùng nhau chia sẻ tư liệu sản xuất, tạo ra một khối lượng sản phẩm nhất định có chất lượng đảm bảo để đổi lấy các đồng Kolion. Đây cũng là căn cứ để ông Mikhail có thể tiến tới bước tiếp theo là huy động vốn thông qua ICO.

Tính tới tháng 4/2017, ông đã huy động được nửa tỷ USD và cam kết dùng số tiền này để hỗ trợ chương trình mà ông gọi là "Hệ sinh thái Kolionovo".

Hiện ông Mikhail cho biết đã thuyết phục cả trăm nông dân và nhà cung cấp tại các khu vực lân cận dùng đồng Kolion để giao dịch trong vùng. Việc này đã khiến tiền giấy gần như vắng bóng tại đây.

Mikhail tin rằng, tiền điện tử có thể là cách để các doanh nghiệp nhỏ và xa xôi có thể tồn tại độc lập, qua đó tránh được những cú sốc liên quan đến hệ thống tài chính.

Philippines cho phép kinh doanh tiền điện tử Philippines cho phép kinh doanh tiền điện tử

VTV.vn - Chính phủ Philippines mới đây đã phát đi thông báo sẽ cấp phép cho 10 công ty kinh doanh Blockchain và tiền điện tử được hoạt động tại Đặc khu kinh tế Cagayan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước