Nông dân trồng cà phê lao đao vì giá suy giảm liên tục

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 05/08/2019 10:20 GMT+7

VTV.vn - Nông dân trồng cà phê lao đao từ 2 năm nay do giá cà phê sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ 10 năm trở lại đây.

Hai năm nay, sản lượng cà phê tăng mạnh, kéo giá cà phê đi xuống. Tờ Valor Economico bản tiếng Bồ Đào Nha có biểu đồ giá cà phê trên sàn giao dịch New York, từ mức 142,6 xu USD/pound hồi đầu năm 2017, đến cuối tháng 7 vừa rồi chỉ còn có 105,9 xu. Trong 1,5 năm mất tới 1/3 giá trị.

Những trang trại cà phê trung bình và nhỏ, các ruộng cà phê quy mô gia đình bị đe doạ trước tiên. Tờ Tin điện ra tại Pháp có phóng sự về nông dân trồng cà phê tại Colombia có đoạn viết: Sản xuất ra một bao cà phê 12,5 kg tốn khoảng 22 USD, nhưng chỉ bán được với giá trung bình có 21 USD. Do càng trồng càng lỗ, nên "Ở Santuario thủ phủ cà phê Colombia, ngày một nhiều những tấm biển Trang trại cần bán". 

Trong ngắn hạn, tình hình khá bế tắc đối với nông dân Colombia. Bài báo dẫn "dự đoán của Tổ chức cà phê quốc tế, niên vụ 2018-2019 sẽ có sản lượng 167 triệu bao cà phê, trong khi nhu cầu trên thế giới chỉ khoảng 165 triệu bao".

Nhiều nông dân đang phải từ bỏ cây cà phê chuyển sang canh tác loại cây khác, thậm chí là từ bỏ nông trại ra thành phố kiếm sống. Tờ L'Opinion của Pháp viết: "Năm ngoái, đại diện cho nông dân trồng cà phê tại hơn 30 nước đã gửi một bức thư chung cho hơn 20 tập đoàn kinh doanh cà phê lớn nhất thế giới, trong đó có Nestlé và Starbucks, thuyết phục các tập đoàn này trả giá tốt hơn". Nhưng câu trả lời nhận được chỉ là "Chúng tôi lấy làm tiếc". Tập đoàn Nestlé trong email trả lời còn khẳng định là "giúp đỡ nông dân tăng thu nhập nằm ngoài khả năng của một doanh nghiệp".

Hồi giữa tháng trước, hơn 20 nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới đã đưa ra ý kiến, nếu như các nước cùng đồng lòng "áp đặt một mức giá tối thiểu" thì có thể cứu vãn phần nào tình hình. Ý tưởng táo bạo nhưng theo tờ Nhật báo phố Wall bản ra tại châu Âu, "Các nước trồng cà phê đều ý thức được rằng thực thi ý tưởng đó không phải dễ" vì có quá nhiều nước sản xuất cà phê. Để đủ sức nặng đến mức có thể kiểm soát được giá thì các thành viên phải tuân thủ tối đa cam kết chung, một điều kiện khó thực hiện được.

Giá cà phê giảm mạnh Giá cà phê giảm mạnh

VTV.vn - Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam cho biết, giá cà phê giao dịch trên sàn ICE phiên hôm 23/7 đã giảm mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước