Nông dân trồng đậu tương Mỹ thất vọng về triển vọng đàm phán

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 24/05/2019 18:00 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Washington Post.

VTV.vn - Những người nông dân trồng đậu tương Mỹ đang dần mất đi kiên nhẫn trước triển vọng của đàm phán.

"Có quá nhiều thứ đang bị đe dọa. Chỉ trong 1 năm, chúng tôi có thể mất đi tất cả những gì đã kiếm được trong 10 năm qua" - đó là lời than thở xen lẫn lo lắng của ông Don Swanson - một nông dân trong gia đình 6 đời nay đều sống nhờ vào những cánh đồng đậu tương và ngô.

Không riêng gì ông Don, gia đình anh Dave Walton cũng như "ngồi trên đống lửa" trước viễn cảnh phải bán cả gia tài hơn 100 năm để trả hết nợ.

"Không trả nổi hóa đơn thì chỉ có nước bán các thứ khác đi để trả thôi. Chúng tôi đã cố gắng để kiên nhẫn nhưng nỗi thất vọng ngày càng lớn hơn, đặc biệt khi chúng tôi rơi vào tình cảnh này" - anh Dave Walton, nông dân Mỹ cho hay.

Bà Pat Swanson - nông dân Mỹ - cho hay: "Cứ 3 luống đậu tương chúng tôi trồng thì người Trung Quốc sẽ thu mua 1 luống. Họ thực sự là khách hàng lớn. Việc để mất thị trường khổng lồ ấy sẽ làm chúng tôi tổn thương trong một thời gian dài".

"Chỉ một dòng Tweet của Tổng thống cũng có thể khiến giá đậu giảm đến 10 Cents" - ông Don Swanson, nông dân Mỹ cho hay.

Những gói trợ cấp được Chính phủ Mỹ đưa ra để phần nào xoa dịu nỗi đau của người nông dân nhưng liệu đó có phải những gì họ muốn?

Ông Don Swanson - nông dân Mỹ - cho hay: "Duy trì khoản trợ cấp không phải là câu trả lời về lâu dài, chúng tôi muốn một sân chơi bình đẳng. Những rào cản cần được tháo dỡ để nông sản đến nơi cần đến".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước