Nông dân trồng đậu tương tại Mỹ lao đao vì chiến tranh thương mại

Phú Nguyễn (Phóng viên thường trú THVN tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 04/09/2018 11:16 GMT+7

VTV.vn - Gần 60% đậu tương của Mỹ xuất sang Trung Quốc. Khi nước này hạn chế thu mua và tăng thuế lên đậu tương của Mỹ, nhiều nông dân đã lao đao vì thua lỗ.

Gắn bó với trang trại trồng đậu tương 15 năm nay, ông David cho biết chưa bao giờ trang trại của ông lại khó khăn như thời điểm này. Từ đầu năm đến nay, giá đậu tương đã giảm tới 20% mà vẫn khó tìm đầu ra do Trung Quốc - thị trường xuất khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ, tăng thuế đối với mặt hàng này.

Gần 60% đậu tương của Mỹ xuất sang Trung Quốc. Khi nước này hạn chế thu mua và tăng thuế lên đậu tương của Mỹ, nhiều nông dân đã lao đao vì thua lỗ. Chính phủ Mỹ đã quyết định dành mức hỗ trợ cao nhất trong gói cứu trợ 4,7 tỷ USD cho nông dân trồng đậu tương. Nguồn kinh phí này sẽ giúp họ duy trì sản xuất nhưng không phải là giải pháp lâu dài. Điều mà những nông dân như ông David trông chờ là thị trường tiêu thụ chứ không phải là tiền đền bù.

Ngoài hỗ trợ tài chính trực tiếp, Chính phủ Mỹ còn triển khai chương trình mua nông sản dư thừa và giúp nông dân tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới. Tuy nhiên, không ai dám chắc các biện pháp này sẽ áp dụng đến khi nào và chúng sẽ giúp nông dân Mỹ chống chọi với khó khăn trong bao lâu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước