Ông Trần Phong Lan, người quyết định làm "nông dân sinh thái" khi đã có trong tay 2 công ty về hàng hải và hàng không, đã có những chia sẻ về mô hình trồng dưa lưới sạch. Ông Trần Phong Lan từng là một sỹ quan tàu viễn dương. Người sáng lập thương hiệu Dưa lưới Danny Green này đã chi tiền tỷ để có được những quả dưa ngon và lành. Quyết định chọn trồng dưa lưới bằng nông nghiệp công nghệ cao của ông Lan đến từ một mong muốn rất chân thành.
Bắt đầu trồng dưa lưới từ năm 2013, ông Lan mất tới gần 4 năm mới hoàn thiện được quy trình trồng dưa có thể kiểm soát độ ngọt, độ mịn của miếng dưa theo định hướng hữu cơ. Bình quân mỗi ha trồng dưa ông Lan phải đầu tư 3 - 4 tỷ đồng. Trong vườn, có khoảng 60 - 70% số lượng dưa được ông Lan đưa ra thị trường tiêu thụ nhằm đảm bảo chất lượng đồng đều. Số dưa không đạt chất lượng được đưa trở lại làm phân bón, khép kín một vòng tròn nông nghiệp theo định hướng hữu cơ.
Đến nay, những quả dưa lưới Nhật Bản "made in Vietnam" đã vượt biển xuất sang Singapore và bán trong nước tại hệ thống siêu thị BigC.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!