Nông nghiệp Israel phát triển nhờ công nghệ tưới nhỏ giọt

Đức Dũng - Hoài An (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 23/03/2016 16:23 GMT+7

VTV.vn - Với 60% diện tích là sa mạc nhưng nền nông nghiệp Israel được coi là tiên tiến nhất thế giới, trong đó phải kể tới công nghệ phun tưới nhỏ giọt.

Từ hơn 1 năm nay, hơn 10ha chè của gia đình ông Phạm Văn Doanh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã được ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Sử dụng hệ thống đường ống ngầm và các đầu van nhỏ giọt dẫn tới từng gốc cây trồng, công nghệ này tiết kiệm tới 60% lượng nước, giảm thời gian tăng trưởng và tăng năng suất cây trồng.

“Trước đây chúng tôi đã từng thí điểm tưới phun mưa, tạo ẩm qua tán lá, rất lãng phí, áp dụng công nghệ tưới của Israel nước sẽ hấp thụ thẳng vào gốc, rễ nên tiết kiệm nước rất nhiều”, ông Phạm Văn Doanh - Bản Thư Vũ, xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La - cho biết.

Theo Tổng cục Thủy lợi, hiện có khoảng 100.000 ha cây trồng tại Việt Nam áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước - công nghệ phun tưới đặc biệt từ Israel.

Lượng mưa trung bình cả năm của Israel bằng 1/30 của Việt Nam. Dù khí hậu và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nhưng Israel không chỉ cung cấp đủ lương thực, thực phẩm trong nước mà mỗi năm nông nghiệp còn đem về 3,5 tỷ USD từ xuất khẩu.

“Điểm mạnh được chú ý đầu tiên của thế giới khi nhắc đến Israel chính là sự sáng tạo và cách tân, đó chính là cách để giải quyết những vấn đề mà Việt Nam đang phải đối mặt. Tôi nghĩ đây cũng chính là quan điểm rộng khi nói về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Israel”, ông Zafrir Asaf - Trưởng phòng Kinh tế & Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam - nhấn mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước