Nông nghiệp không tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm

Anh Thư, Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 29/06/2016 14:32 GMT+7

Toàn cảnh hội nghị

VTV.vn - Lần đầu tiên, ngành nông nghiệp không có tăng trưởng hay nói cách khác là tăng trưởng âm trong 6 tháng qua, đã đặt ra nhiều vấn đề phải giải quyết.

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm.

Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho thấy, nông - lâm nghiệp - thủy sản 6 tháng đầu năm nay đã giảm 0,18%. Trồng trọt và thủy sản là hai lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nhất do hạn hán, xâm nhập mặn và sự cố môi trường lần đầu tiên xuất hiện tại 4 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Kết quả khả quan thuộc về lĩnh vực chăn nuôi, lâm nghiệp. Nhờ đó, xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp trong 6 tháng đạt hơn 15 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ 2015. 6 tháng cuối năm, giải pháp phát triển thủy sản để bù cho thiệt hại trồng trọt đã được tính đến.

Mục tiêu tăng trưởng 3% của toàn ngành nông nghiệp trong năm nay là một thách thức lớn. Thực hiện tái cơ cấu gắn với xây dựng nông thôn mới, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung phát triển mô hình hợp tác xã, kinh tế hợp tác, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ với sự tham gia của doanh nghiệp.

Việc khôi phục sản xuất sau thiên tai và sự cố ô nhiễm môi trường biển sẽ được triển khai mạnh thông qua chủ trương chuyển đổi cây trồng phù hợp với diễn biến thời tiết và đề án chuyển nghề cho ngư dân gắn với khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản.

Thị trường xuất khẩu nông sản 6 tháng cuối năm được dự báo là khả quan cho một số nông sản chủ lực như: cà phê, cao su, thủy sản...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước