Nông sản Việt Nam: Xuất khẩu giảm - Nhập khẩu tăng

Nhật Hương (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 28/07/2015 16:32 GMT+7

VTV.vn - Thống kê xuất nhập khẩu tháng 7 và 7 tháng qua của Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương cho thấy, trong lĩnh vực nông sản, xuất khẩu giảm trong khi lượng nhập khẩu tăng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 7 dù đạt hơn 2 tỷ USD nhưng vẫn giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng nông sản giảm mạnh về lượng xuất khẩu gồm cà phê, cao su, gạo. Trong đó, cà phê giảm tới hơn 33% còn mức giá chào bán của một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã giảm dưới mức giá sàn. Xuất khẩu thủy sản cũng giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi hàng xuất khẩu giảm mạnh, theo báo cáo sơ bộ của Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương, riêng tháng 7/2015, Việt Nam đã nhập siêu thêm 300 triệu USD, trong đó các nhóm hàng được liệt vào dạng cần kiểm soát hoặc hạn chế nhập khẩu như là nông sản lại tăng và diễn biến phức tạp.

Cụ thể: Nhập rau quả trong bảy tháng qua đã lên tới khoảng 6.000 tỷ đồng. Các mặt hàng như thịt heo, chân, cánh gà, thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Australia, Thái Lan nhiều. Bộ Công Thương lại mới cho mở cửa nhập khẩu trở lại 3 loại quả cam, quýt và nho từ thị trường Australia sau hơn nửa năm dừng nhập khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước