DN xuất khẩu sắn lát gặp khó do áp dụng mức thuế mới

Thanh Phong (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 27/07/2015 18:01 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn một tháng kể từ ngày Bộ Tài chính áp thuế xuất khẩu 5% đối với mặt hàng sắn lát, các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu mặt hàng này như ngồi trên đống lửa.

Lý do vì hầu hết sắn đã được thu mua từ khi kết thúc vụ thu hoạch vào tháng 4, giá xuất khẩu cũng đã được chốt trước khi việc áp thuế được ban hành. Do vậy, nếu xuất khẩu hàng, doanh nghiệp sẽ cầm chắc lỗ.

Nhiều DN còn tồn hàng nghìn tấn sắn lát nhưng cũng chưa biết phải xử trí ra sao vì bán sẽ lỗ nặng mà để lại cũng sẽ bị hao hụt do mối, mọt. Trong khi đó, DN vẫn phải chịu nhiều loại chi phí phát sinh như lãi suất ngân hàng, lưu kho, bảo quản… Và cả nước hiện có khoảng 50 doanh nghiệp xuất khẩu sắn lát lớn đang chịu cùng chung cảnh ngộ này.

Theo các doanh nghiệp, giá xuất khẩu sắn lát hiện tại khoảng từ 212 - 230 USD/tấn. Doanh nghiệp chỉ lãi từ 1-2 USD/tấn nhưng khi chịu mức thuế suất 5%, DN sẽ lỗ khoảng 10 USD/tấn.

Hiện tại, lượng xuất khẩu sắn lát chiếm khoảng 1/3 tổng nguồn cung. Vì thế, nếu doanh nghiệp không xuất khẩu được, lượng hàng tồn chắc chắn tăng lên. Trong khi đó, người nông dân không chỉ bị thiệt hại vụ này, mà cả những vụ tới, khi mà giá thu mua được dự báo sẽ giảm để bù đắp khoản thuế 5%.

Kiến nghị giảm thuế VAT cho DN xuất khẩu nông sản Kiến nghị giảm thuế VAT cho DN xuất khẩu nông sản

Hiệp hội ngành hàng, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối kiến nghị xem xét giảm thuế VAT (cả đầu vào và đầu ra) cho một số ngành hàng có tỷ trọng xuất khẩu trên 80%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước