Nông sản xuất khẩu giảm giá mạnh

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/08/2016 23:40 GMT+7

VTV.vn - Giá nông sản của thế giới giảm khiến giá của hàng loạt nông sản Việt Nam cũng có biên độ tăng/giảm khá mạnh.

Chiều 9/8, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan và hiệp hội ngành hàng nông sản chủ lực. Tại đây, các bên đã làm rõ câu hỏi: Vì sao hàng loạt nông sản giảm mạnh về giá trong những tháng đầu năm? Ngoài ra, các đại biểu cũng cho rằng: Để đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 30 tỉ USD, rất nhiều vấn đề đặt ra cho ngành nông nghiệp phải giải quyết trong những tháng còn lại của năm nay.

Đánh giá của các bên đều cho thấy cùng với giá nông sản của thế giới giảm, giá của hàng loạt nông sản Việt Nam cũng có biên độ tăng/giảm khá mạnh. Giá lúa gạo, cá tra Đồng bằng sông Cửu Long tăng từ đầu năm nhưng lại đảo chiều giảm từ tháng 5 đến nay. Sắn và gỗ cũng ở tình trạng tương tự, trong đó riêng gỗ dăm đã giảm giá trị tới 60%.

Rào cản thương mại là vấn đề lớn đặt ra cho nông sản Việt Nam. Năm nay, việc thị trường Trung Quốc thắt chặt tiểu ngạch, thậm chí hàng tiểu ngạch cũng phải làm đúng thủ tục như chính ngạch đã khiến nhiều nông sản không có hướng giải quyết. 2 tháng vừa qua, mặt hàng sắn đã bị đóng cửa tiểu ngạch hoàn toàn tại Lạng Sơn. Vì vậy nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam phải có quyết sách cho vấn đề này.

Từ nay đến cuối năm, gạo và tôm là hai mặt hàng có tín hiệu khả quan về thị trường xuất khẩu. Theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các ngành hàng cần tập trung chinh phục ngay thị trường trong nước bằng sản phẩm chất lượng cao là hướng tháo gỡ cho xuất khẩu hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước