Nước Anh mạnh tay trong cuộc chiến mức lương "trọng nam khinh nữ"

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 09/04/2017 12:51 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua, Chính phủ Anh đã công bố quy định yêu cầu các doanh nghiệp lớn phải công khai mức lương trả cho nhân viên nam và nữ.

Đây là một phần trong nỗ lực của London nhằm thu hẹp khoảng cách về thu nhập giữa hai giới. Theo quy định mới thì từ tháng 4/2018, tất cả các công ty có trên 250 nhân viên sẽ phải công khai mức lương trung bình trả cho nhân viên nam và nữ. Điều này đồng nghĩa với việc 9.000 doanh nghiệp Anh sẽ phải công bố thông tin của hơn 15 triệu người lao động, tương đương với một nửa lực lượng lao động của nước này.

Nước Anh mạnh tay trong cuộc chiến mức lương trọng nam khinh nữ - Ảnh 1.

Chính phủ Anh vừa có một quy định nhằm xóa bỏ bất bình đẳng về thu nhập giới tại nước này

Tờ Thời báo New York cho biết, theo luật pháp Anh, nam giới và phụ nữ đều được quyền hưởng lương bình đẳng trong cùng một vị trí công việc. Tuy nhiên trên thực tế vẫn tồn tại khoảng cách thu nhập liên quan tới giới tính người lao động. 

Trong năm ngoái, khoảng cách chênh lệch về lương căn cứ theo giới tính ở Anh là hơn 18%. Sở dĩ có khoảng cách như vậy là vì số phụ nữ nắm giữ các vai trò cấp cao ít hơn nam giới và phụ nữ cũng thường làm các công việc được trả lương thấp hơn.

Tuy nhiên ngay sau khi được công bố, tạp chí Fortune đã chỉ ra 1 điểm yếu trong kế hoạch mới của Anh. Đó là quy định mới không hề yêu cầu các công ty phải giải thích tại sao lại có khoảng cách thu nhập hoặc đề ra cách thức để thu hẹp khoảng cách này. Tác giả bài viết cho rằng, so với Anh, Iceland đang có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn để xóa bỏ bất bình đẳng thu nhập. 

Đây là nước đầu tiên trên thế giới ban hành quy định yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh rằng họ trả lương công bằng cho phụ nữ và nam giới. Nếu không thể chứng minh, doanh nghiệp sẽ phải nộp phạt. Trong khi đó quy định của Anh thì chỉ dựa trên việc công khai tên doanh nghiệp. Chủ yếu khiến doanh nghiệp cảm thấy xấu hổ để mà phải thay đổi.

Nước Anh mạnh tay trong cuộc chiến mức lương trọng nam khinh nữ - Ảnh 2.

Theo khảo sát, chỉ có 29% chủ doanh nghiệp nước tại Anh thừa nhận không nhận thấy tầm quan trọng của bất bình bình đẳng thu nhập

Theo tờ Telegraph, thực tế là các doanh nghiệp Anh vẫn chưa nhận thức được rõ ràng về tình trạng bất bình đẳng thu nhập. Theo khảo sát, 29% chủ doanh nghiệp tại Anh thừa nhận không nhận thấy tầm quan trọng của bất bình bình đẳng thu nhập, trong khi đó 14% người được hỏi là nam giới cho biết, không thấy cần thiết phải có kế hoạch để giải quyết vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước