Nước Anh trước sức ép minh bạch hóa từ Hồ sơ Panama

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 10/05/2016 22:11 GMT+7

VTV.vn - Sức ép lên Chính phủ Anh ngày càng gia tăng khi những tài liệu được công bố từ Hồ sơ Panama đã hé lộ phần nào tình hình tại các trung tâm tài chính ở hải ngoại.

Hơn 100.000 công ty vỏ bọc do Mossack Fonseca thành lập, được đăng ký tại quần đảo Virgin thuộc Anh.

Bên cạnh đó, 6 vùng lãnh thổ hải ngoại khác của Anh cũng được Mạng lưới công bằng thuế khóa đưa vào danh sách đen là Anguilla, Montserrat, quần đảo Turks và Caicos, quần đảo Cayman, Bermuda và Gibralta. Đặc điểm chung của các vùng lãnh thổ này là có luật pháp riêng, cho phép đưa ra mức thuế thấp hoặc miễn thuế để thu hút giới giàu có.

Theo bảng xếp hạng chỉ số bí mật tài chính 2015, quần đảo Cayman xếp thứ 5 trên thế giới và nước Anh xếp thứ 15. Thế nhưng, nếu coi nước Anh và các lãnh thổ hải ngoại là một thực thể, thì vị trí số 1 sẽ không thể thoát khỏi tay xứ sở sương mù.

Tình trạng này càng gia tăng thêm sức ép đối với Chính phủ Anh trong việc ngăn chặn các thiên đường thuế. Những hiệp định chia sẻ thông tin tài chính với cơ quan thuế vụ của các nước đã được ký kết. Cảnh sát Anh cũng nhận được lời hứa sẽ cung cấp thông tin về những đối tượng hưởng lợi từ các khoản đầu tư ẩn danh.

Thế nhưng nhiều ý kiến cho rằng, như vậy là chưa đủ và kêu gọi cần công khai danh tính chủ sở hữu các công ty, nhằm ngăn ngừa các vụ tham nhũng, rửa tiền quy mô lớn, hay thậm chí là tài trợ cho khủng bố.

Tuy nhiên, quá trình minh bạch hóa sẽ là không dễ dàng, bởi lẽ thật khó để có thể buộc các vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh phải từ bỏ khoản doanh thu khổng lồ mà vị trí thiên đường thuế đem lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước