Nước Mỹ trước nguy cơ về một mùa Thu "khủng khiếp"

Kim Huệ-Thứ sáu, ngày 17/07/2020 18:00 GMT+7

VTV.vn - Quốc hội Mỹ nhiều khả năng sẽ không gia hạn chính sách hỗ trợ người lao động thất nghiệp sau ngày 31/7.

Mỹ chuẩn bị bước vào một mùa Thu với nền kinh tế bấp bênh, nguy cơ suy thoái trở lại vì dịch bệnh bùng phát và lệnh đóng cửa lại siết chặt ở nhiều bang. Khó khăn là vậy nên người lao động Mỹ mãi vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy thất nghiệp, nay lại như ngồi trên đống lửa khi khoản hỗ trợ thất nghiệp mở rộng trị giá 600 USD/tuần sẽ hết hạn trước ngày 31/7 tới đây.

Chị Delena (lao động thất nghiệp) đã phải lấy hết can đảm để rời bỏ quê hương, chuyển đến thành phố Atlanta để làm lại từ đầu. Chị hy vọng cuộc đời mình sẽ sang trang với quyết định này. Tuy nhiên, ước mơ của chị Delena nhanh chóng bị dập tắt. Chị trở thành một trong hàng triệu người thất nghiệp tại Mỹ và phải sống dựa vào trợ cấp thất nghiệp.

"COVID-19 khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Kế hoạch mở cửa thành phố Atlanta dường như đang quay lại giai đoạn 1. Tôi không biết bao giờ mình mới có thể quay về bệnh viện làm việc nữa", chị Delena chia sẻ.

Nước Mỹ trước nguy cơ về một mùa Thu khủng khiếp - Ảnh 1.

Hàng triệu người Mỹ như ngồi trên "đống lửa" khi khoản hỗ trợ thất nghiệp mở rộng trị giá 600 USD/tuần sẽ hết hạn trước ngày 31/7. Ảnh minh họa.

Mọi chuyện sẽ càng tệ hơn khi chưa đến 2 tuần nữa, khoản trợ cấp thất nghiệp mở rộng 600 USD/tuần cho những người thất nghiệp như chị Delena sẽ hết hạn. Giờ nỗi lo về các hóa đơn điện nước, hay mua thức ăn khiến chị Delena không khỏi đau đầu.

"Đây có thể là một đòn phá hủy hoàn toàn nền kinh tế. Chương trình bảo hiểm thất nghiệp là sợi dây cứu sinh cho người lao động trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này", chị Rebecca Dixon - Giám đốc điều hành Dự án người lao động quốc gia nói.

Sợi dây cứu sinh bị cắt, còn các bang tại Mỹ phải quay đầu trở về vạch xuất phát trong công cuộc mở cửa nền kinh tế, người lao động vẫn mãi chưa thoát ra khỏi cảnh thất nghiệp. Ước tính có tới 23 triệu người Mỹ lâm vào cảnh mất nhà vào cuối tháng 9 này.

Nước Mỹ trước nguy cơ về một mùa Thu khủng khiếp - Ảnh 2.

Kinh tế Mỹ vẫn đang đối diện với rất nhiều thách thức

Quốc hội Mỹ nhiều khả năng sẽ không gia hạn chính sách hỗ trợ người lao động thất nghiệp sau ngày 31/7. Nhiều nhà kinh tế đang kêu gọi một gói giải cứu kinh tế lớn khác từ Washington, bao gồm mở rộng các khoản trợ cấp bổ sung cho người thất nghiệp, tăng viện trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và có thể phát tiền thêm một đợt nữa cho các hộ gia đình.

Mặc dù các chuyên gia cho rằng nhiều nghị sĩ Mỹ sẽ không thích điều này, nhưng nếu không có phương án thay thế, nước Mỹ có thể sẽ bước vào một mùa Thu "khủng khiếp".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước