Tại một trang tại nuôi lợn ốc quế tại Ba Vì (Hà Nội), 200 con lợn được nuôi với chế độ vô cùng đặc biệt là: nghe nhạc không lời để giảm... stress. Ngoài ra, tảo xoắn khô, giun quế, ốc bươu được trộn với cám trong thức ăn để tăng chất lượng thịt.
Trong đó, giun quế đặc biệt chứa rất nhiều kháng sinh tự nhiên khi có đến 12 loại acid amin, mà bột cá không có được. Đặc biệt để tránh hoàn toàn việc sử thuốc kháng sinh, chế phẩm sinh học EM, cũng được dùng để tăng sức đề kháng cho lợn.
Vì nuôi theo hướng hữu cơ với các loại thức ăn đặc biệt, nên phải mất 6 tháng, lợn mới có thể xuất chuồng bán ra thị trường, thay vì 3, 4 tháng như thông thường. Đây cũng chính là lý do khiến giá thành sản phẩm lợn ốc quế cao hơn sao với các loại thịt lợn khác. Hiện trên thị trường, sản phẩm thịt lợn ốc quế có giá bán 139.000 - 149.000 VND/kg, cao hơn từ 20-30% so với thịt lợn thông thường .
Đáng chú ý, chủ trang trại này đã tự nghiên cứu và sản xuất ra chế phẩm sinh học có tác dụng tương tự, nhưng rẻ hơn sản phẩm cùng loại có xuất xứ từ Nhật Bản đến 20 lần. Đây là mấu chốt để tạo ra những sản phẩm sạch nhưng có giá thành rẻ hơn nhiều.
Ngoài chế phẩm sinh học tự sản xuất, để có thể giảm giá thành sản phẩm, những thức ăn chăn nuôi khác cho lợn ốc quế cũng được chủ trang trại nuôi khép kín tại đây. Như giun quế được nuôi từ phân lợn thải ra, ốc bươu vàng mua từ bà con nông dân tại địa phương để làm thức ăn.
Sản xuất khép kín các loại thức ăn cho lợn để giảm giá thành sản phẩm là mục tiêu được chủ trang trại áp dụng.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!