Nuôi lươn không bùn hướng tới xuất khẩu

Tấn Hưng, Nhật Di-Thứ ba, ngày 14/06/2022 15:15 GMT+7

VTV.vn - Nuôi lươn theo tiêu chuẩn sạch, xuất khẩu đang là hướng đi bền vững ở nhiều địa phương ĐBSCL.

Điểm đặc biệt ở mô hình này là những chiếc hồ liền kề và môi trường sống của lươn hoàn toàn không có bùn đất. Vì hướng đến xuất khẩu nên toàn bộ quy trình tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGap, nói không với kháng sinh.

Ở mô hình này, lươn được cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp; dựa trên đặc tính sinh trưởng thay vì dùng thức ăn xay trộn, rất dễ nhiễm kháng sinh, kim loại nặng.

Với kiểu nuôi này, sau 7 tháng, lươn sẽ cho thu hoạch với trọng lượng 3 con/kg, giá bán từ 110.000 – 130.000 đồng/kg. Ngoài chuyện giảm tối đa tỷ lệ hao hụt, còn giúp người nuôi tăng lợi nhuận nhờ giảm được FCR hay còn gọi là tỷ lệ chuyển đổi thức ăn 0.1 so với cách nuôi truyền thống.

Với 100m2, nếu chăm sóc tốt, người nuôi lươn có thể đạt mức lợi nhuận trên 150 triệu đồng/năm. Hiện một số doanh nghiệp trên địa bàn Hậu Giang còn phát triển thêm các sản phẩm sơ chế từ lươn như: phile, cắt khúc, nguyên con hay khô lươn một nắng. Các dòng sản phẩm này đang được xúc tiến vào siêu thị và xuất khẩu, góp phần khai thác tối đa lợi thế của loài vật nuôi này trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước