Olympic 2016: Chưa diễn ra đã lo... lỗ vốn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/07/2016 10:27 GMT+7

VTV.vn - Chỉ 2 tuần nữa, Olympic 2016 sẽ chính thức khai mạc ở Brazil. Tuy nhiên vấn đề được đặt ra là các công trình phục vụ Olympic 2016 sẽ được xử lý ra sao sau sự kiện trên.

Tại Ilha Pura, khu căn hộ cao cấp với 31 toà nhà, trị giá 880 triệu USD sẽ là nơi ở của các vận động viên đến tham gia tranh tài tại Olympic Rio de Janeiro trong tháng 8. Sau Olympic 2016, Ilha Pura dự kiến sẽ trở thành nơi sinh sống của cộng đồng dân cư mới nhất tại Rio. Theo kế hoạch, một mạng lưới các đường phố, công viên, trường học, trung tâm thương mại sẽ được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của hàng ngàn người.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại cho tương lai của dự án khi mà trong tổng số 3.600 căn hộ được chào bán, hiện mới chỉ 240 căn có người mua.

Đây được coi là hệ quả của cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong vòng hơn 80 năm qua tại Brazil. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, lương giảm mạnh đã khiến nhu cầu về bất động sản hiện đang ở mức rất thấp. Giá nhà tại Rio de Janeiro đã giảm 20% trong năm 2015.


Ilha Pura, khu căn hộ cao cấp với 31 toà nhà đang được đặt một dấu hỏi lớn về tương lai sau Olympic 2016

Ilha Pura, khu căn hộ cao cấp với 31 toà nhà đang được đặt một dấu hỏi lớn về tương lai sau Olympic 2016

"Cuộc khủng hoảng tại Rio de Janeiro không phải do Olympic mà đã bắt nguồn từ nhiều năm trước. Đó là kết quả của sự yếu kém trong quản lý và việc chi tiêu quá mức của chính phủ, trong bối cảnh giá dầu thế giới sụt giảm mạnh", ông Mauricio Santoro - một chuyên gia kinh tế tại Brazil - cho biết.

Bên cạnh đó, thay vì phát triển nhà ở có giá vừa phải như những gì London đã làm hồi Olympic 2012, các công ty bất động sản Brazil lại đầu tư xây dựng những căn hộ cao cấp, mặt hàng đặc biệt khó bán trong bối cảnh hiện nay. Viễn cảnh của những khu đất bỏ hoang, không người ở sau Olympic là điều đang khiến nhiều người phải thực sự lo ngại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước