Ông Trump ký sắc lệnh siết chặt hạn chế đầu tư vào Trung Quốc

P.V-Thứ sáu, ngày 15/01/2021 06:31 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

VTV.vn - Quyết định trên nhằm hạn chế sự tiếp cận của Bắc Kinh vào các thị trường vốn của Mỹ, được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ hiện tại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh siết chặt lệnh cấm ban hành hồi tháng 11/2020 nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cho là có liên quan đến quân đội nước này.

Theo sắc lệnh sửa đổi, đến ngày 11/11/2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn hoàn toàn khỏi các công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc. Trong khi đó, Sắc lệnh ban đầu chỉ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty này.

Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump cho biết sắc lệnh mới đảm bảo Mỹ có một công cụ để ngăn chặn nguy cơ các công ty Trung Quốc dùng các thị trường vốn để khai thác nguồn lực tài chính của các nhà đầu tư Mỹ phục vụ cho việc hiện đại hóa quân đội.

Danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ bao gồm 35 công ty, trong đó có nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và tập đoàn dầu khí CNOOC. Các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc gồm Alibaba, Baidu và Tencent không nằm trong danh sách này.

Nhà đầu tư Mỹ gặp khó vì doanh nghiệp Trung Quốc bị hủy niêm yết Nhà đầu tư Mỹ gặp khó vì doanh nghiệp Trung Quốc bị hủy niêm yết

VTV.vn - Nhiều nhà đầu tư Mỹ đang rơi vào tình cảnh khó khăn khi nước này hủy niêm yết 3 công ty viễn thông hàng đầu của Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước