OPEC khó cắt giảm sản lượng do bất đồng nội bộ

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 28/09/2016 11:23 GMT+7

Các thành viên OPEC vẫn còn nhiều bất đồng. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Các nước thành viên OPEC khó có khả năng được thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu do bất đồng lớn giữa Saudi Arabia và Iran.

Hôm nay (28/9), Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ tiến hành cuộc họp không chính thức với sự tham dự của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC, trong đó có Nga, cũng như một số nước tiêu thụ nhằm xét việc có cắt giảm sản lượng dầu khai thác hiện nay hay không.

Tuy nhiên, trước thềm cuộc họp giới phân tích dự báo, các nước thành viên OPEC khó có khả năng được thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu, do bất đồng lớn giữa Saudi Arabia và Iran.

Trong khi Saudi Arabia muốn cắt giảm lượng để đối phó với tình trạng dư cung hiện nay thì Iran đang muốn tăng sản lượng lên khoảng 4 triệu thùng/ngày sau khi thoát khỏi các lệnh trừng phạt quốc tế, vốn kìm hãm ngành dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này trong nhiều năm qua.

Giá dầu mỏ trên thế giới đã giảm hơn một nửa từ mức đỉnh điểm hồi giữa năm 2014 do tình trạng dư cung trên thị trường. Trước tình hình giá dầu liên tục lao dốc, các nước thành viên OPEC và Nga đang phải tìm kiếm giải pháp nhằm tái cân bằng thị trường, với mục tiêu tăng doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ và cải thiện tình hình ngân sách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước