OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu

Vân Anh (t/h)-Thứ sáu, ngày 04/12/2020 10:51 GMT+7

OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng 7,2 triệu thùng/ngày. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

VTV.vn - Sau nhiều ngày thảo luận căng thẳng, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã nhất trí tăng sản lượng khai thác dầu lên thêm 500.000 thùng/ngày.

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng khai thác thêm 500.000 thùng dầu/ngày kể từ tháng 1/2021 khiến mức cắt giảm sản lượng chỉ còn 7,2 triệu thùng/ngày, tương đương 7% nhu cầu toàn cầu. Các biện pháp hạn chế đang được thực hiện để đối phó với tình trạng sụt giảm nhu cầu dầu mỏ trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ 2 đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.

Trước đó, OPEC+ được kỳ vọng sẽ tiếp tục gia hạn mức cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày cho đến hết tháng 3. Tuy nhiên, các bên đã không thể đạt được thỏa thuận và buộc phải lùi cuộc họp từ ngày thứ Ba sang ngày thứ Năm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Sau khi những hy vọng và tín hiệu tích cực về một số loại vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép đã thúc đẩy một đợt tăng giá dầu vào cuối tháng 11 vừa qua, một số nhà sản xuất bắt đầu đặt câu hỏi về sự cần thiết của yêu cầu kiểm soát chặt chẽ chính sách dầu mỏ theo chủ trương của quốc gia đứng đầu OPEC là Saudi Arabia.

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu - Ảnh 1.

Mức tăng sản lượng 500.000 thùng/ngày không dẫn đến nguy cơ dư thừa nguồn cung quá lớn. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Nguồn tin từ OPEC+ cho biết liên minh này sẽ nhóm họp hàng tháng để quyết định những chính sách về sản lượng, bắt đầu từ tháng 1/2021, và mức tăng hàng tháng được cho là khó có thể vượt quá 500.000 thùng/ngày.

OPEC+ phải đạt được sự cân bằng, cho dù là mong manh, giữa việc đẩy giá dầu lên đủ để giúp củng cố ngân sách của các quốc gia thành viên, nhưng không quá nhiều để khiến sản lượng của đối thủ Mỹ tăng vọt. Giá dầu đá phiến của Mỹ có xu hướng tăng trên 50 USD/thùng.

Những cuộc họp hàng tháng của OPEC+ được cho là sẽ khiến giá cả thị trường biến động mạnh hơn và làm phức tạp thêm việc bảo hiểm rủi ro cho các nhà sản xuất dầu của Mỹ.

Theo một số chuyên gia, mức tăng sản lượng 500.000 thùng/ngày không dẫn đến nguy cơ dư thừa nguồn cung quá lớn, đây cũng không phải là điều thị trường thực sự mong đợi. Sau thông tin này, giá dầu Brent kỳ hạn đã tăng 1,4% trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI tăng 0,8%.

OPEC+ nỗ lực đạt đồng thuận gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu OPEC+ nỗ lực đạt đồng thuận gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu

VTV.vn - Ngày 30/11, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bắt đầu nhóm họp theo hình thức trực tuyến để thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước