Oracle toan tính gì khi mua TikTok?

Việt Linh-Thứ hai, ngày 14/09/2020 15:10 GMT+7

VTV.vn - TikTok đã cự tuyệt Microsoft và chọn Oracle - hãng phần mềm lớn thứ 2 thế giới trong việc bán mảng kinh doanh tại Mỹ.

Thời báo Phố Wall cho rằng, 2 nhân tố góp phần quan trọng trong việc Oracle tham gia thâu tóm TikTok tại Mỹ chính là các quỹ đầu tư Sequoia và General Atlantic. Hai đối tác này đã đầu tư mạnh vào TikTok thời gian gần đây và đang giữ ghế trong Ban quản trị ByteDance.

Đây có thể là lý do giúp Oracle "xoay chuyển tình thế", bất chấp một số thông tin cho rằng, giá chào mua của Oracle thấp hơn so với Microsoft và cá nhân CEO Zhang Yiming của ByteDance đánh giá cao kế hoạch phát triển của Microsoft hơn.

Các quỹ nói trên được cho là không muốn bị loại bỏ khỏi quyền điều hành TikTok, nếu liên minh Microsoft - Walmart giành thắng lợi trong thương vụ.

Oracle toan tính gì khi mua TikTok? - Ảnh 1.

Microsoft bị từ chối trong thương vụ mua lại TikTok tại Mỹ. Ảnh: AP.

Về phía Oracle, họ cũng nắm giữ một lợi thế khi là doanh nghiệp có quan hệ tốt và thường được chính quyền Tổng thống Trump đánh giá cao.

"Oracle là một công ty tuyệt vời. Người đứng đầu của họ cũng là một người tài ba. Tôi tin rằng họ hoàn toàn có thể thực hiện được thương vụ này, miễn là trước ngày 15/9", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Thị trường mạng xã hội không phải lĩnh vực mà ông lớn phần mềm số 2 thế giới có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, giống như Microsoft, TikTok với lượng người dùng khổng lồ, có thể là chìa khóa để tập đoàn này mở ra những mảng thị trường mới.

Ông Abishur Prakash - Chuyên gia công nghệ, Viện Nghiên cứu CIF nói: "Trong giai đoạn hậu COVID-19, các doanh nghiệp đều đang cố gắng làm mới mình. Bằng cách đưa dữ liệu TikTok về máy chủ của mình, Oracle đang tạo cơ sở để tiến vào các lĩnh vực mới như sử dụng dữ liệu khách hàng để cải thiện các sản phẩm tiếp thị. Họ cũng có thể có những ý tưởng riêng chưa được tiết lộ".

Oracle toan tính gì khi mua TikTok? - Ảnh 2.

TikTok đã chọn Oracle trở thành “đối tác công nghệ” tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, thương vụ bán TikTok đang trở nên khó đoán định hơn sau quyết định của ByteDance. Công ty này cho hay, họ sẽ không chuyển giao các thuật toán lõi của mình trong thương vụ và đối tác nhận chuyển giao sẽ phải tự phát triển một thuật toán mới. Điều này có thể sẽ thay đổi bài toán lợi ích trong thương vụ TikTok, khác đi với những kế hoạch ban đầu.

Thỏa thuận giữa TikTok và Oracle đạt được ngay trước hạn chót lệnh cấm ứng dụng này hoạt động ở Mỹ. Tuy nhiên, nếu nó không nhận được cái "gật đầu" của Nhà Trắng chưa thể xác định được tương lai của ứng dụng này ở Mỹ.

Ngoài ra, việc mua bán cũng cần được Bắc Kinh "gật đầu" để có thể tiến hành. Thỏa thuận vẫn đang trong quá trình xây dựng, mọi chuyện còn có thể thay đổi vào phút chót.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước